Yêu cầu đẩy mạnh cho vay phát triển nhân lực có kỹ năng nghề

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng ưu tiên dành nguồn vốn cho vay đối với mục tiêu giáo dục nghề nghiệp và phát triển nhân lực có kỹ năng nghề.
Yêu cầu đẩy mạnh cho vay phát triển nhân lực có kỹ năng nghề ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 5772/NHNN-TD đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đẩy mạnh cho vay phát triển nhân lực có kỹ năng nghề.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức tín dụng quán triệt và triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Ngoài ra, tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng; ưu tiên dành nguồn vốn cho vay đối với mục tiêu giáo dục nghề nghiệp và phát triển nhân lực có kỹ năng nghề.

[Đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ Sân bay Long Thành]

Cùng với đó, các ngân hàng cần đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, công khai quy trình, thủ tục hồ sơ vay vốn, xây dựng chương trình lãi suất cho vay hợp lý; nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục dạy nghề và người học tiếp cận vốn vay phục vụ phát triển giáo dục nghề nghiệp và phát triển nhân lực có kỹ năng nghề.

Cũng tại văn bản này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục thực hiện tốt chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên và các đối tượng khác theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục