Nông dân Canada biểu tình phản đối mở cửa thị trường Canada cho các sản phẩm sữa New Zealand. (Nguồn: Canadian Press)

Theo trang mạng của tạp chí La Tribune (Pháp), các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Mỹ có thể đạt được thỏa thuận trong tuần này.

Sau thất bại của cuộc họp ở Hawaii hồi tháng 7/2015, đại diện 12 quốc gia bên bờ Thái Bình Dương gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ, Việt Nam - đã bắt đầu họp tại Atlanta từ ngày 30/9 nhằm nỗ lực đạt được thỏa thuận cuối cùng về hợp tác thương mại toàn diện.

Những vấn đề chính còn vướng mắc liên quan việc Mỹ hạn chế nhập khẩu một số linh kiện ôtô từ Nhật Bản hay Nhật Bản đề xuất hạn ngạch miễn thuế nhập khẩu gạo Mỹ, thời gian bảo hộ độc quyền đối với mặt hàng dược phẩm và mở cửa một số thị trường, trong đó có việc mở cửa thị trường Canada cho các sản phẩm sữa New Zealand.

Báo LaTribune trích lời ông Melzer Joshua, chuyên gia về đàm phán thương mại của Viện Brookings tại Washington và từng là một thành viên đoàn đàm phán của Australia: “Có triển vọng lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận trong tuần này.”

Tuy vậy, vẫn còn tồn tại những ý kiến trái chiều. Nhiều tổ chức phi chính phủ lên án những bí mật xung quanh các cuộc đàm phán. Trước đó, ngày 29/9, tại thủ đô Ottawa (Canada), hàng nghìn nông dân đã lái máy kéo biểu tình và chặn lối vào Quốc hội để phản đối việc mở cửa thị trường Canada cho các sản phẩm sữa.

Tài liệu TPP bị rò rỉ gần đây liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ xác nhận có một số quy tắc có thể làm tăng giá một số loại thuốc cùng dòng trong những năm tới. Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) kêu gọi tất cả các nước tham gia TPP xóa bỏ những quy định mà có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giá thuốc cao.

Hội nghị lần này có thể thông qua toàn bộ văn bản mà không kèm các sửa đổi. Nếu đạt được thỏa thuận, TPP có thể được sử dụng như là mô hình mẫu cho thỏa thuận hiện đang trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Liên minh châu Âu - Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Việc đạt được thỏa thuận TPP là một trọng tâm trong chiến lược xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ. TPP cũng cho phép Mỹ tăng cường mật thiết các mối quan hệ kinh tế, thương mại với các đối tác, đồng minh tại khu vực.

Trong bối cảnh đó, có thể Mỹ sẽ “ép” các đồng minh và một số nước có ảnh hưởng để sớm kết thúc đàm phán TPP. Như vậy, khả năng đàm phán TPP kết thúc và sớm đạt được thỏa thuận là hoàn toàn có thể./.