Khói bốc lên sau vụ nổ ở nhà thờ Nhà tiên tri Mohammed thuộc Medina ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/7, tiếp tục xảy ra 3 vụ đánh bom liều chết tại Saudi Arabia khiến ít nhất 4 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Các vụ tấn công này xảy ra cùng ngày sau khi một kẻ tấn công liều chết đánh bom gần lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Jeddah.

Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo một vụ nổ đã xảy ra bên ngoài Nhà thờ chính ở Medina, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Đây là một trong những khu vực linh thiêng nhất của người Hồi giáo, có tên gọi Nhà thờ Tiên tri.

Theo bộ này, lực lượng an ninh đã cố gắng chặn đối tượng khả nghi tại khu vực đỗ xe của lực lượng an ninh nhưng tên này đã cho nổ dây đeo thuộc nổ mang trên người.

Cùng ngày, 2 vụ nổ khác đã làm rung chuyển thành phố Qatif ở miền Đông Saudi Arabia, nơi có nhiều người thuộc cộng đồng Hồi giáo dòng Shi'ite chiếm thiểu số sinh sống.

Một nhân chứng cho biết một vụ nổ đã phá hủy chiếc xe hơi đậu gần một nhà thờ, tiếp sau đó là một vụ nổ khác ngay trước 7 giờ tối (giờ địa phương). Các phần thi thể đã được nhìn thấy và được cho là của một trong những kẻ tấn công liều chết.

Trước đó cùng ngày, một kẻ tấn công liều chết đã tiến hành đánh bom gần lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia. Vụ đánh bom khiến hai cảnh sát bị thương và thủ phạm chết ngay tại chỗ.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ trước khi Mỹ kỷ niệm Ngày Quốc khánh (4/7). Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết đối tượng đánh bom liều chết là một người nước ngoài đang cư trú tại vương quốc này.

Kẻ tấn công, được mô tả khoảng 30 tuổi, đã cho nổ tung khối thuốc nổ mang theo mình tại một bãi đỗ xe bệnh viện ở Jeddah khi nhân viên an ninh tiến về phía đối tượng này do phát hiện dấu hiệu khả nghi. Lực lượng an ninh đã phát hiện thêm một số quả bom tại hiện trường vụ nổ và đã tháo ngòi nổ thành công.

Hiện chưa rõ ý đồ của đối tượng đánh bom khi khu vực mục tiêu bao gồm một nhà thờ Hồi giáo, lực lượng an ninh cũng như lãnh sự quán Mỹ./.