Lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Bushehr, cách thủ đô Tehran, Iran 1.200km về phía nam ngày 26/10/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các quan chức hạt nhân của Iran và Nga đã thảo luận việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới nhằm tăng gấp ba sản lượng điện hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Truyền thông Iran ngày 25/4 cho biết Phó Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) đã có cuộc gặp với Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) để thảo luận về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai và thứ ba tại tỉnh miền Nam Bushehr, cũng như việc bàn giao toàn quyền kiểm soát các nhà máy cho phía Iran.

Trong khi đó, ROSATOM ra thông cáo cho biết các vấn đề liên quan đến việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới do Nga thiết kế, cũng như việc hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đã được thảo luận chi tiết tại cuộc gặp nói trên.

Iran đặt mục tiêu sản xuất 20.000 MW điện hạt nhân. Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Iran đặt tại Bushehr có công suất 1.000 MW đã chính thức được đưa vào vận hành và kết nối với mạng điện quốc gia vào tháng 9/2011.

Hồi tháng 12/2013, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai sẽ sớm được khởi động./.