Lục quân Mỹ. (Nguồn: U.S. Air Force)

Ngày 29/3, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joe Dunford, thông báo Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch tăng cường binh sỹ nước này tại Afghanistan vào năm tới.

Phát biểu tại Trung Tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược, Tướng Dunford cho hay ông đã đề xuất việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan và đệ trình kế hoạch này lên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Không tiết lộ chi tiết kế hoạch này, song ông Dunford nhấn mạnh cả Bộ trưởng Carter và ông đang xem xét trình kế hoạch lên Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Trung tướng Lục quân Mỹ John W. "Mick" Nicholson, người vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, cho biết ông có kế hoạch hoàn thành đánh giá tình hình tại Afghanistan để chuẩn bị cho việc rút quân trong 90 ngày kể từ khi ông đảm nhận cương vị mới từ ngày 2/3.

Tuy nhiên, Tướng Dunford cho rằng không còn đủ thời gian để có đánh giá trên, và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng Mỹ cần phải nhanh chóng quyết định số lượng binh sỹ cũng như lực lượng nào sẽ được duy trì tại Afghanistan vào năm 2017.

Nếu như kế hoạch tăng cường binh sỹ được thông qua, cả Washington và NATO sẽ chỉ có 6 tháng để huấn luyện lực lượng này cho kế hoạch triển khai vào đầu năm 2017.

Hồi tháng 10/2015, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ duy trì toàn bộ 9.800 lính Mỹ hiện đang đồn trú tại Afghansitan hết năm 2016, sau đó đến đầu năm 2017 quân số này mới bắt đầu giảm xuống mức 5.500 người.

Quyết định trên đã thay đổi so với kế hoạch hồi năm 2014, theo đó đến cuối năm 2016 Mỹ sẽ rút gần như toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, chỉ để lại 1.000 binh sỹ bảo vệ Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quyết định duy trì khoảng 13.000 binh sỹ tại quốc gia Tây Nam Á này nhằm phục vụ cho công tác huấn luyện và cố vấn cho lực lượng an ninh nước sở tại.

Tuy nhiên, sau khi quân đội chính phủ Afghanistan tiếp quản nhiệm vụ từ Mỹ và NATO, tình hình tại quốc gia này phức tạp hơn. Phiến quân Taliban ngày càng đẩy mạnh các cuộc tấn công, giành quyền kiểm soát nhiều nơi, trong đó có thành phố chiến lược Kunduz.

Điều này làm gia tăng quan ngại về việc khả năng chính quyền Kabul duy trì an ninh, chống lại sự bành trướng của lực lượng phiến quân./.