Một chỉ huy quân đội Ukraine cầm khẩu súng thu giữ được những binh sỹ Nga. (Nguồn: Reuters)

Bộ Quốc phòng Nga tối 18/5 đã yêu cầu giới chức Kiev chấm dứt việc tra tấn và thả hai cựu quân nhân Nga bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bắt tại tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine.

Hãng tin Ria Novosti dẫn phát biểu của Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói: “Chúng tôi được thông báo về chiến dịch phối hợp giữa Bộ tổng tham mưu Ukraine và SBU liên quan tới việc bắt giữ hai binh sỹ Nga tại vùng Lugansk. Những người bị SBU bắt tại vùng Lugansk là hai công dân Nga Alexander Alexandrov và Yevgeni Yerofeyev, ở thời điểm bị bắt giữ vào ngày 17/5, họ không còn là các quân nhân thuộc Lực lượng Vũ trang Nga.”

Theo ông Konashenkov, Bộ Quốc phòng Nga đã kiểm tra thông tin của Ukraine và cho biết những người này quả thực trước đó đã phục vụ tại một trong các đơn vị Lực lượng Vũ trang Nga và được huấn luyện quân sự.

Ông Konashenkov cũng cho biết trong cuộc nội chiến ở Đông Nam Ukraine, Nga đã tạm giữ hàng chục, thậm chí là hàng trăm binh sỹ và chiến binh Ukraine trên lãnh thổ Nga.

Với những người này, Moskva luôn đối xử theo các chuẩn mực quốc tế, sau khi cung cấp những hỗ trợ cần thiết, tất cả những người này trong một thời gian ngắn đã được trở về với người thân.

Ông Konashenkov bày tỏ hy vọng hai công dân Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev sẽ sớm được trả tự do./.