Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tiếp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (trái) tại điện Elysee. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/7 đã tiếp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại điện Elysee, trong đó lần đầu tiên người đứng đầu nhà nước Pháp công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước nhằm đem lại hòa bình cho khu vực Trung Đông.

Tại cuộc gặp, ông Macron cho biết bất kỳ thỏa thuận nào về hòa bình ở Trung Đông cũng đều phải thừa nhận quyền hợp pháp của người Palestine có một nhà nước độc lập, đồng thời cũng phải đảm bảo an ninh cho phía Israel. Không có một giải pháp tin cậy nào có thể thay thế cho giải pháp hai nhà nước để đem lại hòa bình cho khu vực này, tuy nhiên giải pháp trên đang gặp nhiều trở ngại.

[Israel-Palestine: Giải pháp 2 nhà nước là con đường hòa bình duy nhất]

Tháng trước, Liên hợp quốc cho biết số khu định cư mà Israel xây dựng trên những vùng đất chiếm đóng của người Palestine đã tăng đáng kể trong vòng ba tháng bất chấp nghị quyết của Liên hợp quốc yêu cầu Israel ngừng xây dựng những khu định cư này.

Theo Tổng thống Macron, Pháp luôn phản đối việc tiếp tục xây dựng những khu định cư trên vì đây là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Tuyên bố trên của Tổng thống Pháp Macron được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Israel và Palestine thỏa hiệp vì hòa bình, đồng thời khẳng định cá nhân ông cam kết trợ giúp Israel đạt được thỏa thuận hòa bình với Palestine. Về vấn đề này, hai nhà lãnh đạo của Pháp và Palestine đã nhất trí ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận nói trên./.