Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò mới nhất tại Pháp, sự ủng hộ dành cho đảng "Nền cộng hòa tiến bước" của tân Tổng thống Emmanuel Macron đã gia tăng đáng kể trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến diễn ra ngày 11/6 tới.

Viện thăm dò Harris Interactive công bố kết quả khảo sát 4.600 cử tri từ ngày 15-17/5 vừa qua, cho thấy đảng trung dung mới thành lập của ông Macron nhận được 32% ủng hộ, tăng 3% so với cuộc thăm dò ngày 11/5 vừa qua và tăng 6% so với cuộc thăm dò ngày 7/5 - thời điểm ông Macron đắc cử tổng thống.

[Tân tổng thống Pháp Macron: Khi tình yêu làm nên chiến thắng]

Kết quả này được cho là tăng cơ hội chiến thắng cho đảng "Nền cộng hòa tiến bước" trong cuộc bầu cử tới, thậm chí có thể giúp đảng này giành tỷ lệ lớn nhất ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên, qua đó cho phép tân Tổng thống có thể có được sự ủng hộ của Quốc hội cho các kế hoạch cải cách đầy tham vọng, bao gồm cắt giảm thuế tập đoàn, cải cách thị trường lao động và kế hoạch đầu tư 50 tỷ euro cộng với tiết kiệm chi tiêu công.

Theo luật bầu cử Hạ viện Pháp, nếu không ứng cử viên nào nhận được đa số phiếu tuyệt đối trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, các ứng cử viên nhiều phiếu nhất sẽ bước vào vòng bỏ phiếu thứ hai, dự kiến diễn ra ngày 18/6 tới.

Cuộc thăm dò trên cũng cho thấy cứ 10 người được hỏi thì có 6 người hy vọng ông Macron sẽ nắm đa số trong Hạ viện.

Hiện đảng của ông Macron chưa có ghế nào trong Hạ viện. Đảng này đã công bố danh sách 428 ứng cử viên tranh cử vào Hạ viện, hầu hết trong số này là những người chưa được biết đến trong chính giới. Còn hàng chục đơn vị bầu cử trong tổng số 577 ghế Hạ viện vẫn chưa được đảng này đề cử.

Ông Macron hy vọng có thêm các chính trị gia thuộc các đảng phái khác sẽ quyết định tham gia đảng của ông.

Cũng trong cuộc thăm dò trên, đảng trung dung "Những người cộng hòa" và đảng cánh hữu "Mặt trận Quốc gia" đều nhận được 19%, tăng 1% so với cuộc thăm dò ngày 11/5 vừa qua.

Sự ủng hộ dành cho đảng cực tả "Nước Pháp bất khuất" là 15%, trong khi đảng Xã hội nhận được 6%./.