Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: website-pace.net)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 25/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara đang nỗ lực tìm hướng giải quyết những bất đồng với Berlin, đồng thời hy vọng mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa hai nước sẽ sớm được cải thiện trong một vài ngày tới.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mevlut Cavusgolu đưa ra trong cuộc họp báo chung với Ủy viên phụ trách mở rộng Liên minh châu Âu (EU) Johannes Hahn và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Đây có thể được coi là một dấu hiệu khả quan hiếm hoi trong quan hệ vốn không đang trải qua sóng gió thời gian gần đây giữa hai nước.

[Đức cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang hủy hoại quan hệ song phương]

Trước đó, trong một nỗ lực mới nhất nhằm tìm cách giảm căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút lại đề nghị điều tra các công ty Đức.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Thomas de Maiziere vào ngày 24/7, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu khẳng định không có công ty nào của Đức bị Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vì nghi ngại hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Về phần mình, Bộ trưởng Soylu tái khẳng định môi trường đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài tại Thổ Nhĩ Kỳ được đảm bảo an toàn và chính sách này sẽ được duy trì trong tương lai./.