102 tau cho ngu coc da khoi hanh tu cac cang cua Ukraine hinh anh 1Thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng ở Mykolaiv, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn quốc gia Ukrinform ngày 8/9 đưa tin tổng cộng 102 tàu đã khởi hành từ các cảng của Ukraine, mang 2,37 triệu tấn nông sản nước này đến với các thị trường ngoài nước.

Số liệu của Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cung cấp cho thấy trong số 102 tàu kể trên, 54 tàu sẽ cập bến các nước châu Á, 32 tàu sẽ đến khu vực châu Âu, trong khi 16 tàu khác sẽ tới châu Phi.

Bộ trên cũng cho biết 2 tàu chở 60.000 tấn lúa mỳ đến Yemen và Ethiopia là một phần nỗ lực hỗ trợ nhân đạo của Ukraine trong khuôn khổ Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP).

[Ukraine thông báo về kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc]

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, song đã phải tạm ngừng gần như toàn bộ hoạt động vận chuyển ngũ cốc sau khi xảy ra xung đột với Nga hồi tháng Hai.

Hoạt động trên là một phần của thỏa thuận mà Ukraine và Nga đã ký hồi tháng Bảy tại thủ đô Istanbul, dưới tác động trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm dỡ bỏ phong tỏa các cảng của Ukraine và nối lại vận chuyển thực phẩm cũng như phân bón từ các cảng của Ukraine đến thị trường quốc tế qua Biển Đen. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/8./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)