170 em hoc sinh nghi ngo doc o Ha Giang deu da duoc xuat vien hinh anh 1Cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc chăm sóc các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: Hải Đăng/TTXVN)

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần, chiều 5/10, bệnh nhân cuối cùng trong tổng số 170 bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại trường Tiểu học Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã được xuất viện về nhà. Sức khỏe của tất cả học sinh đều đã ổn định.

Ông Nguyễn Như Chưởng, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang cho biết mẫu thức ăn gồm xôi, thịt lợn băm đã được lấy để xét nghiệm, nuôi cấy từ 5 đến 7 ngày mới có kết quả.

Tuy nhiên, Chi cục đang đặt nghi ngờ có khả năng nguyên nhân gây ngộ độc là do thịt lợn làm thịt băm bị nhiễm khuẩn do để ôi thiu.

Trước đó, vào khoảng từ 6 giờ đến 6 giờ 30 phút ngày 3/10, Trường Tiểu học Xín Cái, huyện Mèo Vạc đã tổ chức bữa ăn sáng cho 279 học sinh cùng ăn. Thức ăn gồm: Xôi, thịt băm, ruốc.

Sau khi ăn sáng, đến 8 giờ 20 phút, 10 học sinh xuất hiện triệu chứng đau bụng và nôn.

[Vụ 170 học sinh nghi ngộ độc tại Hà Giang: 122 học sinh đã xuất viện]

Tính đến 17 giờ cùng ngày, 170 học sinh có các triệu chứng như đau bụng, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy. Trong số đó, 103 em được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc và 67 em được theo dõi và điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Xín Cái, không có trường hợp nào tử vong.

Nhận được thông tin, Thường trực Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân và các ngành chức năng của huyện Mèo Vạc đã vào xã Xín Cái để kiểm tra vụ việc và đưa học sinh đi điều trị tại các cơ sở y tế.

Sau khi khám sàng lọc, tiên lượng bệnh nhân, các ngành chức năng đã đưa 98 bệnh nhân đến bệnh viện và phòng khám đa khoa khu vực.

Để cấp cứu, điều trị kịp thời cho các bệnh nhân, lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang đã có mặt trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc và y tế tuyến xã khẩn trương xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ chống độc; đồng thời lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm tìm nguyên nhân.

170 bệnh nhân đã được đưa tới bệnh viện theo dõi xử lý cấp cứu kịp thời, điều trị tích cực theo phác độ chống độc, hiện tất cả các bệnh nhân đều ổn định./.
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)