Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn kểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đối với 909 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như giò, chả, thịt lợn, gà, rau quả…, đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 173 cơ sở (chiếm 19%) với tổng số tiền phạt là 1,98 tỷ đồng (trung bình 11 triệu đồng/cơ sở).
Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng đã tổ chức thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 58 cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu theo quy định, phát hiện và xử lý 01 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt là 8,5 triệu đồng. Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, Thanh tra Bộ và Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã thanh tra đột xuất về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Anh Nhân, kết quả đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính Công ty 10 triệu đồng; đình chỉ hoạt động xuất khẩu của Công ty sang Trung Quốc trong thời hạn 01 tháng.
Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, trong thời gian tới bộ sẽ tiếp tục tăng cường việc giám sát vệ sinh An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản để từ đó đề xuất các biện phát xử lý hoặc tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất, xử phạt theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, bộ cũng sẽ tổ chức vận động, hướng dẫn cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm và triển khai thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm./.