21 nguoi thiet mang vi mua lon keo dai mot tuan tai Han Quoc hinh anh 1Một đoạn đường bị hư hại do mưa lớn tại Cheorwon thuộc tỉnh Gangwon, Hàn Quốc ngày 3/8/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tính tới sáng 8/8, số người thiệt mạng do mưa lớn kéo dài một tuần qua ở Hàn Quốc đã tăng lên 21 người.

Theo Trung tâm Phòng chống thiên tai quốc gia và chính quyền địa phương, ngoài số người thiệt mạng trên, còn có 11 người bị mất tích và 7 người bị thương.

Số liệu trên chưa bao gồm số thương vong trong vụ 3 tàu bị lật ở Chuncheon, cách thủ đô Seoul 85 km về phía Đông, khiến 1 người chết và 5 người mất tích ngày 6/8. Mưa xối xả đã tàn phá cả nước này kể từ ngày 1/8.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát ngôi làng bị lũ lụt ở Bắc Hwanghae]

Tổng cộng 3.059 người đã được sơ tán tới nơi an toàn, tăng hơn 500 người so với ngày 7/8. Hiện 51 tuyến đường bộ và 5 tuyến đường sắt trên khắp Hàn Quốc đang bị phong tỏa do bị ngập nước.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in đã ban bố vùng thảm họa đặc biệt tại 7 thành phố và địa phương ở miền Trung nước này, qua đó cho phép triển khai các chương trình hỗ trợ cấp quốc gia tới các địa phương đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua này.

Danh sách 7 vùng thảm họa đặc biệt gồm Anseong thuộc tỉnh Gyeonggi; Cheorwon thuộc tỉnh Gangwon; Chungju, Jecheon và Eumseong thuộc tỉnh Bắc Chungcheong; Cheonan và Asan thuộc Nam Chungcheong.

Các quan chức Hàn Quốc có kế hoạch thị sát thêm nhiều địa phương để đánh giá chính xác mức độ thiệt hại của những địa phương này trước khi đưa vào danh sách vùng thảm họa đặc biệt cần sự hỗ trợ của chính phủ.

Tại Hàn Quốc, chính phủ sẽ được phép trích ngân sách nhà nước để hỗ trợ các địa phương thuộc diện vùng thảm họa đặc biệt từ 50 đến 80% chi phí cần thiết để khắc phục hậu quả thiên tai. Người dân các địa phương này sẽ được trợ cấp sinh hoạt phí cũng như miễn tham gia nghĩa vụ quân sự./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)