60 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công ở miền Bắc Burkina Faso

Kể từ đầu tháng 4/2023 đến nay, ít nhất 144 người tại Burkina Faso thiệt mạng sau các vụ tấn công đẫm máu do "các nhóm khủng bố vụ trang" ở nước này tiến hành thực hiện.
60 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công ở miền Bắc Burkina Faso ảnh 1Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công ở Burkina Faso. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, công tố viên Lamine Kabore của Burkina Faso dẫn thông tin từ cảnh sát thị trấn Ouahigouya cho biết khoảng 60 dân thường đã bị các nhóm vũ trang sát hại hôm 21/4 ở miền Bắc nước này.

Ông Kabore cho biết thêm một cuộc điều tra đã được tiến hành sau vụ tấn công vào ngôi làng Karma thuộc thị trấn Ouahigouya, tỉnh Yatenga ở vùng biên giới gần Mali, khu vực do các nhóm Hồi giáo có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al Qaeda chiếm đóng.

Hồi tháng 3, Tổ chức Theo dõi nhân quyền cho biết kể từ năm 2022, các nhóm vũ trang ở Burkina Faso đã tăng cường tấn công nhằm vào dân thường.

Đáp lại, lực lượng an ninh quốc gia và quân đội tình nguyện của nước này cũng tiến hành một số hoạt động chống khủng bố.

[Gần 80 người thương vong trong vụ thảm sát tại Burkina Faso]

Đây là vụ tấn công vụ tranh thứ ba trong tháng 4/2023 tại đất nước này khiến nhiều người thương vong.

Trước đó, ngày 8/4, ít nhất 44 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của "các nhóm khủng bố có vũ trang" tại 2 ngôi làng ở Đông Bắc Burkina Faso, gần biên giới Niger.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời ông Rodolphe Sorgho, Thống đốc vùng Sahel, cho biết "cuộc tấn công hèn hạ và man rợ" diễn ra hôm 6/4 và nhắm vào các làng Kourakou và Tondobi ở phía Đông Bắc của quốc gia châu Phi này, đồng thời để ngỏ khả năng con số thương vong có thể còn cao hơn nữa.

Ngày 15/4, Chính phủ Burkina Faso cho biết những phần tử không rõ danh tính đã tấn công quân đội và lực lượng tình nguyện ở khu vực miền Bắc Burkina Faso gần Ouahigouya khiến 40 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương.

Vụ thảm sát xảy ra ngày 15/4, đúng hai ngày sau khi chính quyền chuyển tiếp ở Burkina Faso ra sắc lệnh tổng động viên nhằm đảm bảo chính phủ có mọi phương tiện cần thiết để đối phó với những cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến đang diễn ra ngày càng thường xuyên ở nước này.

Sắc lệnh này đưa ra một khuôn khổ pháp lý để triển khai các hành động nhằm ứng phó với tình hình hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục