Abbas: PA se cap ho chieu Nha nuoc Palestine trong nam 2016 hinh anh 1Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/12, Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas tuyên bố PA sẽ cấp hộ chiếu Nhà nước Palestine trong năm 2016.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại Athens, ông Abbas nói: "Xét tới vấn đề hộ chiếu dưới tên gọi Nhà nước Palestine, chúng tôi chuẩn bị bắt đầu thay thế hộ chiếu và cấp hộ chiếu mới trong vòng một năm hoặc sớm hơn. Chúng tôi đã thay đổi toàn bộ giấy tờ do chính quyền cấp và giờ đây (những giấy tờ này) mang tên 'Nhà nước Palestine'. Chúng tôi không còn chấp nhận bất kỳ ai sử dụng tên PA."

Trong chuyến thăm Athens hai ngày của Tổng thống Abbas, Quốc hội Hy Lạp dự kiến sẽ công nhận Nhà nước Palestine trong một cuộc bỏ phiếu không có tính ràng buộc ngày 22/12.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã ra thông báo cho biết chính phủ nước này sẽ không công nhận cuộc bỏ phiếu để "không ảnh hưởng tới mối quan hệ tốt đẹp với Israel"./.

(Vietnam+)