ADB ho tro 200 trieu USD cho cac nha san xuat, phan phoi san pham y te hinh anh 1Công nhân sản xuất thiết bị bảo hộ tại Tập đoàn dược phẩm Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 12/3 cho biết sẽ hỗ trợ 200 triệu USD thông qua Chương trình tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty sản xuất và phân phối sản phẩm y tế để chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều nguồn tin nói rằng các công ty sản xuất và phân phối sản phẩm y tế, trong đó có dược phẩm và thiết bị bảo hộ cá nhân, đang ngày càng chịu nhiều sức ép do phải tăng năng suất để chống dịch COVID-19.

Theo ADB, khoản tiền hỗ trợ này cùng với sự hợp tác của các ngân hàng thương mại sẽ giúp những công ty trên tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thêm vốn luân chuyển để đáp ứng việc mở rộng sản xuất và những yêu cầu khác.

Cũng theo ADB, ngân hàng này đang theo dõi chặt chẽ những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với việc tài trợ cho các hoạt động thương mại và thường xuyên liên lạc với các ngân hàng khách hàng để đánh giá mức độ cần thiết của việc hỗ trợ tài chính.

[Các ngân hàng và công ty tài chính tăng cường ứng phó dịch COVID-19]

Trong khi đó, tại Nhật Bản, công ty dệt và sản xuất hóa chất Kurabo cùng ngày cho biết bắt đầu từ tuần tới, doanh nghiệp này sẽ nhập khẩu và bán bộ xét nghiệm COVID-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất, có khả năng phát hiện nhanh SARS-CoV-2 chỉ trong 15 phút.

Theo Kurabo, bộ xét nghiệm này chỉ sử dụng một lượng máu rất nhỏ và thuốc thử để xét nghiệm COVID-19, theo dự kiến sẽ giúp giảm thời gian và chi phí xét nghiệm nhờ phương pháp Phản ứng chuỗi Polymerase (tạo ra nhiều bản sao của một đoạn ADN), một kỹ thuật sinh học đang được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phát hiện SARS-CoV-2.

Bộ xét nghiệm trên trước đó cũng đã được chứng minh có hiệu quả trong việc phát hiện virus này ở những người nhiễm COVID-19 giai đoạn đầu. Theo kế hoạch, Kurabo sẽ bán bộ xét nghiệm trên cho các tổ chức nghiên cứu và xét nghiệm với giá 25.000 yen (240 USD). Một bộ có khả năng phân tích 10 mẫu máu.

ADB cùng ngày thông báo các nhân viên làm việc tại những trụ sở ở Manila, Philippines bắt đầu tạm thời làm việc ở nhà sau thông tin một vị khách đến ngân hàng này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

ADB cho biết các trụ sở tại Manila sẽ đóng cửa từ ngày 12/3 để thực hiện công tác vệ sinh và khử khuẩn nhằm tránh sự lây lan của dịch COVID-19. Theo ADB, hoạt động của ngân hàng vẫn diễn ra và các quan chức của họ sẽ đưa ra quyết định về thời điểm ngân hàng này mở cửa hoạt động trở lại.

Theo Deborah Stokes, Phó Chủ tịch phụ trách quản trị và quản lý doanh nghiệp của ADB, sự an toàn của các khách hàng, đối tác cũng như đội ngũ nhân viên cùng gia đình của họ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ADB và ngân hàng này đang tích cực hỗ trợ những nhân viên có tiếp xúc trực tiếp với vị khách mắc COVID-19 nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)