Afghanistan hoan ke hoach phong thich tu nhan, hoa dam nhieu bap benh hinh anh 1Lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan áp giải phiến quân Taliban đầu hàng Chính phủ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, ông Javid Faisal, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan, cho biết chính quyền Kabul đã hoãn kế hoạch thả tù nhân.

Động thái này được đánh giá đẩy tiến trình đàm phán hòa bình vốn đã bấp bênh giữa Kabul với lực lượng Taliban rơi vào khủng hoảng trầm trọng hơn.

Phát biểu tại Kabul, ông Javid Faisal cho biết Chính phủ Afghanistan đã nhận được danh sách tù nhân sẽ được thả song cần thêm thời gian để kiểm tra. Theo quan chức này, cần phải đảm bảo những người sắp được trả tự do sẽ không tham chiến trở lại.

[Taliban từ chối đề nghị phóng thích tù nhân từ chính quyền Afghanistan]

Ngày 11/3, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết chính phủ nước này sẽ phóng thích 5.000 tù nhân Taliban theo lộ trình bắt đầu từ tuần này, nếu lực lượng phiến quân hạn chế đáng kể bạo lực, qua đó mở đường cho cuộc hòa đàm giữa hai bên sau khi Mỹ ký thỏa thuận rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á.

Cụ thể, chính phủ sẽ "phóng thích 1.500 tù nhân Taliban như một cử chỉ thiện chí" bắt đầu từ ngày 14/3, và đợt tiếp theo là 3.500 tù nhân sau khi đàm phán được bắt đầu.

Thông báo cũng cho hay việc phóng thích này sẽ phụ thuộc vào việc Taliban có sẵn sàng hạn chế đáng kể các vụ tấn công ở Afghanistan hay không.

Tuy nhiên, sau đó cùng ngày, Taliban đã khước từ điều kiện do Chính phủ Afghanistan đưa ra về việc phóng thích tù nhân, cho rằng điều này đi ngược lại thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban ký ngày 29/2 tại Doha (Qatar).

Reuters dẫn lời người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen nhấn mạnh theo thỏa thuận đã ký, vòng đàm phán giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan sẽ bắt đầu sau khi chính quyền Kabul trả tự do cho 5.000 tù nhân Taliban. Do đó, Taliban không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào liên quan tới điều khoản phóng thích tù nhân./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)