Afghanistan tieu diet va bat tat ca thu pham tan cong dai hoc Kabul hinh anh 1Cảnh đổ nát tại trường Đại học Kabul sau vụ tấn công ngày 2/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/11, Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh thông báo các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ thêm 1 thủ phạm và tiêu diệt thủ phạm còn lại của vụ tấn công nhằm vào trường đại học Kabul hồi đầu tháng khiến 22 người thiệt mạng.

Theo Phó Tổng thống Afghanistan, "chủ mưu thứ hai" của vụ tấn công đã bị tiêu diệt tại tỉnh Paktia ở miền Đông nước này trong khi thủ phạm thứ ba cũng đã bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 14/11, thông tin bắt giữ "kẻ chủ mưu" chính của vụ tấn công cũng được ông Amrullah Saleh xác nhận trên trang Facebook cá nhân.

[Afghanistan bắt giữ kẻ chủ mưu trong vụ tấn công Đại học Kabul]

Ngày 2/11, các đối tượng này đã tấn công đại học Kabul, kích hoạt lựu đạn và xả súng trong nhiều giờ tại khuôn viên trường khiến 22 người thiệt mạng và 27 người khác bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện vụ việc. Tuy nhiên, giới chức Afghanistan cho biết sau khi bị bắt, chủ mưu chính Mohammad Adel đã khai được mạng lưới Haqqani tuyển mộ, lên kế hoạch.

Mạng lưới Haqqani là một chi nhánh của lực lượng Taliban.

Phó Tổng thống Amrullah Saleh cho biết các thủ phạm đã nghiên cứu rất kỹ khuôn viên ngôi trường và phân tích các điểm yếu an ninh trước khi hành động.

Trong báo cáo mới điều tra mới công bố trên trang cá nhân, ông Saleh cho biết các thủ phạm đã cải trang như các sinh viên để trà trộn vào trường, mang theo balô chứa nhiều vũ khí và sẵn sàng đáp trả nếu bị nhân viên an ninh phát hiện.

Tuy nhiên, các nhân viên an ninh đã không kiểm tra balô của các đối tượng.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian cho biết nhiều sĩ quan cảnh sát đã bị sa thải do "lơ là nhiệm vụ" sau khi vụ việc được điều tra làm rõ.

Các vụ tấn công bạo lực tại Afghanistan vẫn tiếp diễn với tần suất ngày càng nhiều trong bối cảnh chính phủ nước này và lực lượng Taliban tiến hành hòa đàm ở Qatar để tìm kiếm thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài suốt 18 năm qua tại quốc gia này.

Tiến trình hòa đàm được thực hiện theo thỏa thuận mà Mỹ và Taliban đã ký kết hồi tháng 2 vừa qua, trong đó Mỹ cam kết rút toàn bộ binh sỹ tại Afghanistan về nước vào năm 2021, đổi lại Taliban cam kết tham gia hòa đàm với chính quyền Kabul và giảm bạo lực tại quốc gia này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)