Ai Cap mo cua khau Rafah voi Dai Gaza cua nguoi Palestine hinh anh 1Cửa khẩu Rafah nối Dải Gaza với Ai Cập. (Nguồn: Anadolu)

Ai Cập ngày 9/2 đã mở cửa khẩu Rafah với Dải Gaza của Palestine cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Động thái này nhằm khuyến khích nỗ lực hòa giải giữa các phe phái của Palestine, hiện đang tiến hành hòa đàm tại Cairo.

Dải Gaza, rộng 365km2, hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát, là nơi có khoảng 2 triệu người Palestine sinh sống.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, Israel đã phong tỏa khu vực này, hạn chế sự đi lại của người dân và hàng hóa.

Ai Cập thường mở cửa khẩu Rafah nhưng mỗi lần chỉ trong vài ngày. Cửa khẩu này lại được mở vào ngày 9/2 và một xe buýt chở người Palestine đã đến Ai Cập. Lần này không giới hạn thời gian mở.

Đại sứ quán Palestine tại Cairo cho biết Ai Cập đã quyết định mở cửa khẩu nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại của người dân đến và đi từ Dải Gaza.

Từ ngày 8/2, các lãnh đạo của phong trào Fatah và Hamas đã bắt đầu hòa đàm do Ai Cập làm trung gian nhằm giải quyết những bất đồng dai dẳng trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến trong năm nay.

Trước đó, Cairo đã nỗ lực trong suốt 14 năm để hòa giải hai phe phái của Palestine.

Nếu lần này các bên nhất trí việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử tại cả Gaza và khu Bờ Tây thì đây sẽ là thành quả đáng kể nhằm lập một chính phủ thống nhất của Palestine.

Ngày 15/1 vừa qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ban hành sắc lệnh ấn định tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp các vùng lãnh thổ Palestine vào ngày 22/5 và bầu cử tổng thống vào ngày 31/7.

Lần gần đây nhất Palestine tiến hành bầu cử cơ quan lập pháp là vào năm 2006, trong đó Hamas giành số ghế áp đảo.

Cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất của Palestine diễn ra vào tháng 1/2005, sau khi nhà lãnh đạo Yasser Arafat qua đời vào tháng 11/2004. Ông Abbas đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)