American Airlines cat giam hoat dong bay quoc te trong nam 2022 hinh anh 1Những chiếc máy bay của American Airlines. (Nguồn: AFP)

Hãng hàng không Mỹ American Airlines ngày 9/12 thông báo sẽ cắt giảm số lượng chuyến bay quốc tế trong năm 2022, do kế hoạch bàn giao dòng máy bay 787 Dreamliner giữa hãng và nhà sản xuất máy bay Boeing bị chậm trễ.

Trong thư gửi nhân viên, Giám đốc phụ trách doanh thu của American Airlines, ông Vasu Raja, thông báo trong cuối tuần này, hãng sẽ đăng tải lịch trình bay đường dài của mùa Hè năm 2022, song lịch bay này sẽ bị thu hẹp so với ban đầu.

Ông Raja cho biết hãng Boeing đã không thể bàn giao số máy bay 787 theo đơn của American Airlines đã đặt hàng, trong đó có cả 13 chiếc dự kiến đi vào hoạt động trong mùa Đông này, nên lịch bay quốc tế năm 2022 của hãng không thể dày đặc như trong năm 2019 - thời điểm ngành hàng không chưa chịu tác động của dịch COVID-19.

[Bộ Tư pháp Mỹ phản đối American Airlines "bắt tay" JetBlue]

Theo báo cáo tài chính American Airlines nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), hãng sẽ không nối lại các chuyến bay đến Edinburgh (Scotland) và Shannon (Ireland ) vào mùa Hè năm 2022 như kế hoạch ban đầu.

Việc thiếu máy bay cũng khiến American Airlines gặp hạn chế trong việc cung cấp các dịch vụ bay tới Hong Kong (Trung Quốc), Dubrovnik (Croatia) và Praha (Cộng hòa Séc). American Airlines cũng tạm thời cắt giảm hoạt động bay đến các thành phố thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương khác như Bắc Kinh và Sydney, đồng thời hoãn kế hoạch mở đường bay Seattle (Mỹ) - Bangalore (Ấn Độ).

Hầu hết các hãng hàng không Mỹ coi mùa Hè năm 2022 là thời điểm để khôi phục hoạt động sau đại dịch COVID-19, dù nhu cầu về các chuyến bay đường dài còn hạn chế do tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp.

Liên quan đến Boeing, hãng sản xuất máy bay này đã gặp phải một loạt vấn đề với dòng máy bay 787 và tạm dừng giao hàng vào tháng 5 do một số vấn đề về chất lượng.

Boeing đã gửi lời xin lỗi tới các khách hàng chịu ảnh hưởng vì sự chậm trễ trong việc thực hiện thời hạn bàn giao dòng sản phẩm này./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)