An Do khang dinh san sang ho tro Pakistan chong khung bo hinh anh 1Cửa khẩu biên giới Attari (Ấn Độ) tối 1/3/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh ngày 2/3 khẳng định nước này sẵn sàng hỗ trợ Pakistan đối phó với mối đe dọa khủng bố trên lãnh thổ quốc gia láng giềng này.

Ông Rajnath Singh nêu rõ: "Không chỉ Ấn Độ, nhiều nước khác cũng phải đối mặt với vấn đề khủng bố, nhưng điều này sẽ không kéo dài mãi mãi."

"Thủ tướng (Narendra Modi) đã đưa ra quyết định phải phát động một cuộc chiến quyết đoán để chấm dứt vấn nạn khủng bố và điều này đã bắt đầu. Nếu Pakistan thấy họ không có đủ sức mạnh để đối phó với khủng bố, họ có thể nhờ tới sự giúp đỡ của nước láng giềng Ấn Độ."

Cũng theo quan chức Ấn Độ, hoặc Pakistan sẽ phải tự diệt trừ khủng bố trên lãnh thổ của mình hoặc các cơ sở khủng bố sẽ bị xóa sổ khỏi Pakistan và không lực lượng nào có thể ngăn chặn điều này.

Ông Rajnath Singh nhấn mạnh Ấn Độ đã cho thế giới thấy nước này có đủ sức mạnh để không chỉ phát động tấn công trong lãnh thổ của mình, mà nếu cần thiết, cũng có thể tấn công trên lãnh thổ của nước khác.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi ngày 2/3 tuyên bố các vấn đề giữa nước này và Ấn Độ cần được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao và đối thoại.

Phát biểu của Ngoại trưởng Qureshi được đưa ra tại một cuộc họp báo tại thành phố Lahore ở miền Đông Pakistan.

Ông Qureshi khẳng định là một quốc gia dân chủ, Pakistan tin rằng việc giải quyết các vấn đề với Ấn Độ thông qua kênh ngoại giao và đối thoại là một hoạt động ngoại giao và cần là phương châm quốc phòng hàng đầu, thay vì việc sử dụng quân sự.

Ông Qureshi cho biết: "Hòa bình là ưu tiên của chúng tôi và chúng tôi không mong muốn một cuộc chiến với Ấn Độ."

Ông cũng nhấn mạnh Pakistan đang tích cực đưa ra các động thái giảm leo thang và xoa dịu tình hình./. 

(Vietnam+)