Người Sikh hành hương. (Nguồn: Getty)

Hãng ANI News đưa tin, trong bối cảnh tranh cãi vẫn còn tiếp diễn liên quan tới việc Islamabad khước từ tiếp cận lãnh sự đối với người Sikh hành hương đang ở thăm nước này, Ấn Độ ngày 16/4 đã triệu Phó Cao ủy Pakistan Syed Haider Shah.

Phía Ấn Độ đã cực lực phản đối nỗ lực nêu vấn đề Khalistan trong chuyến hành hương của người theo đạo Sikh tới Pakistan thông qua những tuyên bố mang tính kích động và trưng biểu ngữ tại nhiều địa điểm hành hương.

[Ấn Độ, Pakistan triệu đại diện của nhau để phản đối vi phạm thỏa thuận]

Phía Pakistan được yêu cầu phải chấm dứt ngay tất cả những hành động nhằm làm xói mòn chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và kích động bất đồng ở Ấn Độ như vậy.

New Delhi cũng khẳng định những vụ việc liên quan những người hành hương nói trên là đi ngược lại tinh thần của Nghị định thư song phương năm 1974 về trao đổi các chuyến đi của người hành hương giữa hai nước.

Tuần trước, khoảng 1.800 người Sikh hành hương từ Ấn Độ đã tới Pakistan. Tuy nhiên, giới chức Pakistan được cho là đã ngăn cản Cao ủy Ấn Độ thực hiện các nhiệm vụ lãnh sự và nghi lễ cơ bản cho các công dân của mình./.