An Do-Australia to chuc Doi thoai 2+2 lan thu hai tai Canberra hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: crossed-flag-pins)

Ngày 10/10, Ấn Độ và Australia đã tổ chức Đối thoại 2+2 lần thứ hai giữa hai nước tại Canberra, để thảo luận về sự hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nêu rõ hai nước duy trì mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong nhiều lĩnh vực, dựa trên chủ nghĩa đa phương và chia sẻ các giá trị chung.

Tại cuộc đối thoại, giới chức Australia và Ấn Độ nhấn mạnh đến sự hội tụ ngày càng tăng trong một số tầm nhìn chiến lược, như sự cần thiết đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và toàn diện.

[Ấn Độ, Australia tăng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực]

Tham gia cuộc đối thoại 2+2 nói trên có Bí thư Đối ngoại Vijay Gokhale và Bí thư Quốc phòng Sanjay Mitra của Ấn Độ, và những người đồng cấp Australia lần lượt là Bộ trưởng Ngoại giao và thương mại Frances Adamson và Bộ trưởng Quốc phòng Greg Moriarty.

Hiện Ấn Độ và Australia là một phần của nhóm bộ tứ được khôi phục hồi năm ngoái, trong đó bao gồm cả Mỹ và Nhật Bản, nhằm mục đích cùng nhau nỗ lực đảm bảo hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Khu vực này ngày càng có ý nghĩa quan trọng về địa lý trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy mạnh mẽ Sáng kiến Vành đai và con đường kết nối các nước nằm dọc trên Con đường Tơ lụa cổ đại nhằm gia tăng ảnh hưởng kinh tế và an ninh tại châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi./.
Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)