Các lực lượng an ninh Afghanistan đã kiểm soát được Kunduz, một ngày sau khi phiến quân Taliban mở cuộc tấn công từ nhiều hướng nhằm vào thành phố chiến lược quan trọng thuộc tỉnh cùng tên ở miền Bắc Afghanistan này.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 56 phần tử khủng bố, giải phóng hoàn toàn Kunduz khỏi vòng vây giáp của phiến quân Taliban.

Trước đó, rạng sáng 31/8, phiến quân Taliban đã mở một cuộc tấn công vào Kunduz, thành phố thường xuyên chứng kiến các vụ tấn công của Taliban kể từ năm 2015.

Các tay súng Taliban trang bị súng trường, súng máy và súng phóng rocket đã tấn công Kunduz từ 3 hướng, nhưng đã bị lực lượng an ninh Afghanistan đẩy lùi.

[Taliban tấn công thành phố Kunduz, nhiều người thương vong]

25 nhân viên an ninh và thường dân Afghanistan đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau vụ tấn công.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh lực lượng Taliban và Mỹ đang nỗ lực thương lượng một thỏa thuận, theo đó Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại Taliban cam kết đối thoại an ninh và hòa bình với Chính phủ Afghanistan.

Hiện nhiều người đã tỏ ý hoài nghi liệu một thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban có mang lại hòa bình cho người dân Afghanistan hay không.

An ninh bất ổn hiện vẫn là thách thức lớn đối với Afghanistan. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, năm 2018 là năm đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Á này, khi có ít nhất 3.804 dân thường thiệt mạng trong các vụ bạo lực, trong đó có 927 trẻ em.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, các cuộc giao tranh tại đây đã khiến hơn 217.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, khiến vấn đề cứu trợ nhân đạo trở nên cấp bách trên cả nước./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)