An ninh hàng hải: Các nước cần phối hợp, chia sẻ tin tức tình báo

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho rằng để đối phó với hoạt động khủng bố trên biển cần sự phối hợp chặt chẽ cũng như cần niềm tin giữa các nước trong việc chia sẻ tin tức tình báo.
Tàu thuyền trên vùng biển Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu thuyền trên vùng biển Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing nhận định rằng việc xây dựng lòng tin hướng tới đối thoại hòa bình và khuyến khích thỏa hiệp là điều quan trọng để ứng phó với những thách thức an ninh hàng hải phức tạp vốn đang đe dọa mạng lưới thương mại hiện nay.

Phát biểu tại một sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Hàng hải quốc tế (IMSC) lần thứ 6 diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Chan Chun Sing đã đề cập đến các thách thức hàng hải như mối đe dọa cướp biển và khủng bố.

Ông cho biết không nên đánh giá thấp những tác động của một vụ tấn công tại các khu vực hành lang hẹp và sâu trên biển như Kênh đào Panama hoặc Kênh đào Suez vì đây sẽ là "thảm họa" và có khả năng cắt đứt những cầu nối thương mại giữa các khu vực lớn của thế giới.

Do đó, ông cho rằng để đối phó với hoạt động khủng bố trên biển, cần sự phối hợp chặt chẽ cũng như cần niềm tin giữa các nước trong việc chia sẻ tin tức tình báo.

[Singapore: Các nước cần đồng thuận thực hiện các quy tắc chung về biển]

Ông Chan Chun Sing cũng đề cập đến một vấn đề cấp bách khác, đó là an ninh mạng trên biển.

Các vụ tấn công mạng nhằm vào cảng biển hay các hoạt động trên biển đã từng xảy ra. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho hay với đường cáp dưới biển vốn là cơ sở hạ tầng cho công nghệ số, một vụ tấn công hay sự cố xảy ra dưới đáy biển có thể cắt đứt những dữ liệu quan trọng hỗ trợ cho các quốc gia.

Ông đồng thời cảnh báo trong bối cảnh kinh tế thế giới hướng tới kết nối dữ liệu lớn hơn, sự tác động từ các cuộc tấn công mạng càng gia tăng, do vậy các nước cần đảm bảo an toàn cho không gian mạng dành cho hoạt động giao thương hàng hải và các cơ sở hạ tầng khác.

Với chủ đề "An toàn và an ninh trên biển: Đảm bảo an ninh lẫn nhau trong vùng biển chung," IMSC năm nay ghi nhận sự tham gia của 400 đại biểu, học giả thuộc lực lượng hải quân, phòng vệ bờ biển, các trung tâm nghiên cứu, học viện của hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sự kiện IMSC lần này diễn ra từ ngày 14-16/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục