Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Chính phủ Nigeria ngày 16/3 cho biết 50 phần tử thuộc nhóm khủng bố Boko Haram tại nước này đã bị tiêu diệt trong một cuộc đụng độ với lực lượng an ninh của nước láng giềng Niger.

Theo Bộ Quốc phòng Nigeria, các phần tử Boko Haram có vũ trang đi trên khoảng 20 xe đã tấn công đồn quân sự tại làng Toummour, thuộc khu vực Diffa ở Đông Nam Niger.

Giao tranh đã nổ ra giữa binh lính trong đồn và các phần tử khủng bố. Thống kê ban đầu cho thấy một binh sỹ Niger đã thiệt mạng, trong khi 50 phần tử khủng bố bị tiêu diệt.

Lực lượng tiếp viện từ tiểu đoàn Can thiệp đặc biệt Niger đã truy đuổi nhóm khủng bố trên đến lưu vực hồ Chad và bắt giữ một số nghi phạm, đồng thời thu giữ 2 xe và nhiều vũ khí.

Boko Haram ẩn náu trong vùng hồ Chad thuộc khu vực biên giới chung của Cameroon, Cộng hòa Chad, Nigeria và Niger.

[Boko Haram tấn công quân đội ở Đông Nam Niger, 8 người thiệt mạng]

Chính phủ Nigeria đã đẩy mạnh các chiến dịch quân sự tấn công Boko Haram cuối năm 2019 và nhóm thánh chiến này đã tạm dừng hoạt động.

Tuy nhiên, ngày 7/3 vừa qua, các phần tử của nhóm này đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào một doanh trại quân đội ở Chetima Wango cũng thuộc khu vực Diffa của Niger, khiến 8 binh lính thiệt mạng và 3 người mất tích.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, khu vực Diffa là nơi sinh sống của 120.000 người tị nạn từ Nigeria chạy trốn bạo lực do Boko Haram gây ra tại quê nhà và khoảng 110.000 người Niger.

Cùng ngày, báo điện tử Ahram dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 6 phần tử khủng bố trong một cuộc đột kích ở thành phố Bir El-Abd thuộc Bắc Sinai.

Báo Ahram đưa tin, cuộc đột kích diễn ra sau khi cơ quan an ninh Ai Cập nhận được thông tin về một nhóm khủng bố ẩn náu tại một tòa nhà đang xây dựng ở đường Abu Shalla thuộc thành phố Bir Al-Abd.

Các đối tượng khủng bố đã nổ súng chống trả, buộc lực lượng an ninh tiêu diệt tại chỗ 6 tên. Ngoài ra, lực lượng an ninh cũng phát hiện nhiều vũ khí tự động và thiết bị nổ tự chế tại nơi ẩn náu của các đối tượng này.

Ai Cập đang tiến hành cuộc đấu tranh chống phiến quân Hồi giáo ở Bán đảo Sinai.

Hàng trăm nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do các phần tử khủng bố thực hiện, trong khi quân đội đã tiêu diệt hàng trăm phần tử cực đoan trong hàng loạt chiến dịch quy mô lớn nhằm xóa sổ những băng nhóm khủng bố ở vùng biên giới Ai Cập./.

 
Quang Trường-Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)