An tu hinh cho ke cam dau vu giet nguoi roi do betong thi the hinh anh 1Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Ngày 3/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà và ba bị cáo khác về tội "Giết người."

Đây là vụ án giết người rồi đổ bêtông để che giấu thi thể, gây chấn động dư luận cả nước vào năm 2019.

Hội đồng xét xử đã áp dụng thêm nhiều tình tiết tăng nặng đối với các bị cáo vì cho rằng các bị cáo có hành vi đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội và khi phạm tội, các bị cáo đều đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có bàn bạc, cố ý thực hiện hành vi phạm tội tới cùng.

Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án tử hình đối với bị cáo cầm đầu Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội "Giết người" theo Điều 123 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, trú ở Tiền Giang) nhận mức án 22 năm tù về hai tội "Giết người" và "Che giấu tội phạm" theo Điều 123 và Điều 389 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi) nhận mức án 19 năm tù về hai tội "Giết người" và "Không tố giác tội phạm" theo Điều 123 và Điều 390 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi (mẹ của Phạm Thị Thiên Hà) nhận mức án 13 năm tù cho hai tội "Giết người" và "Không tố giác tội phạm" theo Điều 123 và Điều 390 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

[Xét xử vụ án giết người rồi đổ bêtông thi thể trong thùng nhựa]

Hai nạn nhân trong vụ án này là Trần Đức Linh (51 tuổi, quê Nghệ An, thi thể bị phủ keo trong thùng nhựa) và Trần Trí Thành (28 tuổi, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh), thi thể bị đổ bêtông trong thùng nhựa.

Các bị cáo bị tuyên phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Linh 262.280.000 đồng. Ngoài ra, các bị cáo phải cấp dưỡng cho Trần Thị Linh C. (sinh 2003, con của nạn nhân Linh) cho đến khi 18 tuổi với số tiền là 3.000.000 đồng/tháng; cấp dưỡng cho bà Nguyễn Thị Tr. (mẹ của nạn nhân Linh) 1.500.000 đồng/tháng...

Theo cáo trạng, nhóm bốn bị cáo trên và hai nạn nhân cùng luyện tập một môn phái đạo do Hà làm trưởng nhóm. Trong quá trình luyện tập nhóm áp dụng nhiều phương pháp mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân...

Trong quá trình luyện tập, nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm vắng người, dùng bạt che (khi thuê nhà riêng). Khi tu luyện đến ngày thứ 10 (ngày 20/1/2019), Trần Đức Linh không chịu nổi (việc nhịn ăn, uống) nên trèo qua cửa sổ một biệt thự thuê ở Vũng Tàu với ý định bỏ trốn.

Tuy nhiên, nhóm của Hà đã phát hiện sự việc và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự thì bị nhóm của Hà đánh dẫn đến Linh tử vong. Sau đó nhóm này chuyển xác Linh về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong khi tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương thì Trần Trí Thành có nhiều biểu hiện mà theo Hà là "không bình thường." Vì vậy, Hà đã bàn bạc với những người còn lại trong nhóm về việc giết Thành và nhận được sự đồng ý. Nhóm của Hà đã giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)