​Anh: LME khong co ke hoach loai bo kim loai Nga khoi he thong hinh anh 1Sàn giao dịch kim loại London. (Nguồn: Reuters)

Sàn giao dịch kim loại London (LME) hiện không có kế hoạch cấm các nhà sản xuất Nga tham gia vào hệ thống kim loại của họ, chẳng hạn như niken và đồng từ Norilsk Nickel hoặc nhôm từ Rusal, bất chấp lời kêu gọi từ một số thành viên.

Các nước phương Tây đã trừng phạt các ngân hàng Nga và các cá nhân giàu có có quan hệ với lãnh đạo cấp cao của Nga kể từ khi Nga triển khai chiến dịch liên quan tới Ukraine vào tháng trước. Tuy nhiên, cho đến nay, không có hạn chế nào được áp đặt đối với việc mua kim loại của Nga.

Nga cung cấp khoảng 10% niken, 6% nhôm và khoảng 3,5% đồng cho thị trường thế giới. Lệnh cấm đối với kim loại của Nga có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu và đẩy giá các mặt hàng này tiếp tục tăng vọt, giữa bối cảnh lạm phát trên toàn cầu đang gia tăng.

LME cho biết họ hiện “không có kế hoạch thực hiện hành động độc lập ngoài phạm vi trừng phạt của chính phủ như đặt ra các hạn chế lưu thông kim loại được sản xuất tại Nga trong hệ thống LME."

[Thị trường nickel vẫn bị tác động ngoài dự kiến từ khủng hoảng Ukraine]

LME nói thêm: “Ưu tiên của chúng tôi là duy trì một thị trường có trật tự vì lợi ích của tất cả những người tham gia thị trường và do đó, chúng tôi sẽ duy trì đối thoại với các chính phủ khi tình hình trở nên căng thẳng hơn.”

Ủy ban đồng của LME - chủ yếu bao gồm các nhà sản xuất, người tiêu dùng và nhà môi giới - tuần trước đã bỏ phiếu ủng hộ việc cấm niêm yết các giao dịch đồng của Nga vào hệ thống LME.

Kim loại do công ty khai thác và luyện kim Nornickel, Rusal và Ural sản xuất nằm trong danh sách các thương hiệu được LME phê duyệt để giao hàng theo hợp đồng.

Các nhà phân tích và thương nhân cho biết, việc ngừng giao dịch kim loại của Nga sẽ làm trầm trọng thêm nguồn cung vốn đã thắt chặt, đồng thời thúc đẩy giá kim loại tăng cao.

Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Rusal và LME hủy niêm yết nhôm của Nga vào năm 2018, khiến giá nhôm tăng 30% chỉ trong vài ngày sau động thái này.

Dự trữ nhôm, đồng và niken trong các kho được LME phê duyệt đang ở mức thấp nhất trong lịch sử và là một phần lý do đằng sau những đợt tăng giá mạnh gần đây./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)