Tàu khu trục HMS Diamond của Anh. (Nguồn: thesun.co.uk)

Ngày 5/4, Anh đã khai trương một căn cứ hải quân mới tại Bahrain, căn cứ quân sự thường trực đầu tiên của nước này tại Trung Đông trong gần nửa thế kỷ trở lại đây.

Lễ khai trương chính thức căn cứ hỗ trợ Hải quân Anh có sự tham dự của Thái tử Bahrain Salman bin Hamad Al Khalifa và Hoàng tử Anh Andrew.

Căn cứ đặt tại phía Nam thủ đô Manama sẽ là nơi đóng quân của khoảng 300 binh sĩ và quân nhân hỗ trợ, trong bối cảnh Anh và các nước vùng Vịnh tăng cường chiến dịch chống các nhóm thánh chiến tại khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố sự hiện diện tại Bahrain sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho nước Anh cũng như an ninh vùng Vịnh.

[Anh ký hợp đồng hơn 4 tỷ USD đóng hạm đội tàu chiến mới]

Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ tình hình an ninh tại vùng Vịnh tác động trực tiếp tới an ninh quốc gia và sự thịnh vượng của Anh cũng như an toàn của công dân Anh. Theo đó, Anh chú trọng hợp tác với các đồng minh như Bahrain để giải quyết các vấn đề khu vực như mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bahrain và Anh đều tham gia liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống IS tại Syria và Iraq. Bahrain cũng là điểm đóng quân của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ.

Anh rút khỏi các căn cứ ở vùng Vịnh năm 1971 theo kế hoạch của nước này rút khỏi khu vực "Đông Suez."

Năm 2014, chính quyền London thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc mở rộng và tăng cường hiện diện hải quân Anh tại Bahrain, tạo điều kiện để Anh thêm nhiều tàu cũng như các tàu lớn hơn hoạt động tại vùng Vịnh./.