Anh: Sinh viên nước ngoài bị trục xuất vì làm thêm

UKBA mới đây đã trục xuất 23 sinh viên nước ngoài, chủ yếu là người gốc Bangladesh và Ấn Độ, vì đã làm thêm quá giờ theo quy định.
Cơ quan biên giới Anh (UKBA) mới đây đã trục xuất 23 sinh viên nước ngoài, chủyếu là người gốc Bangladesh và Ấn Độ, vì đã làm thêm quá giờ theo quy định choTập đoàn kinh doanh siêu thị Tesco của nước này.

Tesco cũng đã phải nộp phạt 115.000 bảng (184.000 USD) cho các nhà chức trách vìvụ việc này.

Các nhân viên của UKBA phát hiện ra hành vi vi phạm của Tesco khi đột kích vàotòa nhà Tesco.com ở Croydon phía Nam thủ đô London hồi tháng 7 vừa qua.

UKBA đã bắt giữ hơn 30 sinh viên nước ngoài đang làm việc tại đây do vi phạm cácđiều khoản của visa về thời gian tối đa mà các sinh viên nước ngoài được phéplàm thêm khi đang theo học tại Anh.

Các cuộc điều tra sau đó cho thấy những sinh viên này đã làm việc từ 50-70giờ/tuần trong thời gian của năm học, trong khi visa chỉ cho phép các sinh viênnày làm việc tối đa 20 giờ/tuần. UKBA sau đó đã trục xuất 23 sinh viên vi phạm,còn hơn 10 sinh viên khác không đủ bằng chứng buộc tội.

UKBA đã quyết định không rút giấy phép của Tesco bởi vì cơ quan này muốn làmviệc với tập đoàn này để giải quyết ổn thỏa vụ việc.

Trong một thông cáo đưa ra ngày 6/11, UKBA khẳng định làm việc bất hợp pháp gâyảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng và cơ quan này sẽ sẵn sàng hành động nhằmngăn chặn các vụ việc tương tự như của Tesco.

Theo cơ quan này, trách nhiệm pháp lý của tất cả những chủ sở hữu lao động làđảm bảo cho những người lao động có quyền được làm việc ở Anh.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Tesco cho biết tập đoàn này đã hợp tác đầyđủ với UKBA trong cuộc điều tra này, đồng thời Tesco cũng đang tiến hành cácbiện pháp nhằm đảm bảo không có sự việc tương tự nào xảy ra trong tương lai.

Tesco hiện là nhà bán lẻ lớn thứ ba thế giới, sau Wal-Mart (Mỹ) và Carrefour(Pháp), với gần 300.000 nhân viên và hơn 2.500 siêu thị ở Anh./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Thông qua hệ thống camera AI, các hành vi vi phạm đều được ghi nhận làm căn cứ xử lý. (Ảnh: CATPHN)

Hà Nội chính thức “phạt nguội” vi phạm trật tự đô thị bằng camera AI

Chỉ trong hai ngày đầu triển khai (14 và 15/1), Công an thành phố Hà Nội đã xử lý “phạt nguội” 48 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường với tổng số tiền phạt hơn 58 triệu đồng. Trong đó, hệ thống camera AI trực tiếp phát hiện 5 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xử phạt tổng cộng 12,5 triệu đồng.

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Trong tiết trời cuối năm, Coteccons thắp lên những mùa xuân ấm áp qua chương trình “Xây Tết”. Không chỉ tri ân công nhân xây dựng của mình, còn mở rộng đến những người lao động thầm lặng của thành phố