Một hoạt động tưởng niệm các nạn nhân. (Nguồn: metro.co.uk)

Ngày 22/5, người dân Anh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa đánh dấu tròn một năm ngày xảy ra vụ đánh bom liều chết tại sân vận động Manchester Arena của thành phố Manchester của Anh, cướp đi sinh mạng của 22 người và khiến 116 người khác bị thương.

Trong những ngày này, người dân Anh đã tưởng nhớ các nạn nhân với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Thủ tướng Anh Theresa May và Hoàng tử William đã dự một lễ tưởng niệm tổ chức tại Nhà thờ Manchester. Buổi lễ còn có sự tham gia của gia đình các nạn nhân thiệt mạng, những người tham gia công tác cứu hộ, lãnh đạo các nhóm dân sự và một số người bị thương trong vụ tấn công.

[Thủ phạm đánh bom khủng bố tại Manchester đã tự chế tạo bom]


Trong bài viết đăng trên tờ Manchester Evening News, Thủ tướng May lên án hành động tấn công nhằm vào các thanh thiếu niên vô tội đang tham dự một buổi hòa nhạc của ngôi sao Ariana Grande là một hành động "hèn nhát và đáng ghê tởm."

Theo bà, vụ đánh bom tại sân vận động Manchester Arena muốn tấn công vào các giá trị của nước Anh nhưng "đã thất bại." Thay vào đó, hành động tội ác đáng khinh này đã củng cố quyết tâm của Anh trong việc tiêu diệt "những tư tưởng và niềm tin méo mó."

Lễ tưởng niệm ngày 22/5 được truyền hình trực tiếp rộng rãi trên màn hình lớn gần Cathedral Gardens, khu công viên nằm sát Nhà thờ Manchester, cũng như tại nhiều nhà thờ ở các thành phố York, Liverpool và Glasgow.

Những người tham dự và theo dõi nghi lễ, cũng như cả các cơ quan chính phủ Anh ở nước ngoài, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân. Ngoài ra, hơn 3.000 ca sỹ đến từ nhiều dàn đồng ca địa phương, bao gồm cả một nhóm nhạc có mặt tại sân vận động Manchester Arena vào đêm kinh hoàng năm ngoái, tham gia một buổi hòa nhạc cộng đồng tại quảng trường trung tâm thành phố.

Nhân dịp này, nữ ca sỹ Ariana Grande cũng gửi lời cầu chúc yên bình và động viên tới toàn bộ người dân Manchester.

Vụ đánh bom liều chết tại sân vận động Manchester Arena ngày 22/5/2017 đã cướp đi sinh mạng của 22 người và khiến 116 người khác bị thương. Vụ việc thương tâm đã gây chấn động toàn thế giới. Kẻ tấn công được xác định là Salman Abedi, một người Anh gốc Libya.

Giới chức Anh cho biết Abedi và em trai đều là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng này cũng đã lên tiếng thừa nhận chủ mưu vụ tấn công đẫm máu tại Anh./.