Anh va EU van co the dat duoc thoa thuan thuong mai hau Brexit hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán thương mại hậu Brexit của EU Michel Barnier (phải) và người đồng cấp Anh David Frost (trái) tại vòng đàm phán ở Brussels, Bỉ ngày 21/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/12, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại mới với Vương quốc Anh vẫn có thể xảy ra và hai bên vẫn đang đàm phán giải quyết những bất đồng về khả năng tiếp cận ngư trường của Anh và các quy định về sân chơi công bằng cho các công ty.

Phát biểu với báo giới, ông Barnier nói: "Chúng tôi chỉ mới đàm phán được 9 tháng và chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận này... Chúng tôi chưa tìm được tiếng nói chung với nước Anh về hai vấn đề sân chơi bình đẳng và quyền đánh bắt cá nên chúng tôi cần tiếp tục làm việc."

Một quan chức ngoại giao cấp cao EU khác cho biết hai bên vẫn đang kiên nhẫn, nhưng tất cả phụ thuộc vào đàm phán.

[Gập gềnh đường về đích của thỏa thuận thương mại hậu Brexit]

Anh và EU ngày 13/12 đã nhất trí “tiến thêm các bước” trong những ngày tới để tìm cách hoàn tất thỏa thuận thương mại đầy trắc trở, dù lại bỏ lỡ hạn chót nhằm giúp Anh suôn sẻ rời khỏi EU vào cuối tháng này.

Phát biểu sau cuộc điện đàm, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết "bất chấp việc bỏ lỡ thời hạn chót, chúng tôi cho rằng hai bên nên có thêm thời gian."

Bà nói: "Chúng tôi đã ủy thác cho các nhà thương lượng tiếp tục tiến hành đàm phán."

Trước đó cùng ngày, các nguồn tin trong EU cho biết các nhà đàm phán của khối này và Anh đã đạt được một số tiến triển trong việc thu hẹp bất đồng trong các cuộc đàm phán thương mại kể từ hôm 11/12, song không có đột phá nào mang tính quyết định trong vấn đề cạnh tranh công bằng hay quyền đánh bắt cá.

Sau khi chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1 năm nay, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12 tới để thảo luận với EU về thỏa thuận mới cho mối quan hệ thương mại có kim ngạch trao đổi song phương trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm này.

Hiện hai bên vẫn bất đồng về ba nội dung cốt lõi liên quan đến quyền đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng và giải quyết tranh chấp.

Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh không chấp nhận.

Trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận, hai bên sẽ phải áp dụng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong quan hệ thương mại như áp đặt thuế quan và hạn ngạch./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)