Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, Chính phủ Argentina khẳng định “không hài lòng” về việc các máy bay quân sự của Anh bay từ Brazil tới quần đảo tranh chấp giữa hai nước, mà Buenos Aires gọi là Malvinas, còn London gọi là Falklands.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, phát biểu với báo giới tại thủ đô Buenos Aires, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết đã gửi công hàm phản đối tới Chính phủ Brazil cũng như Chính phủ Anh, đồng thời yêu cầu Brasilia ngừng ngay các chuyến bay này.

Trước đó, Cơ quan Kiểm soát không lưu quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Argentina cho biết 18 chuyến bay đã xuất phát từ Brazil tới quần đảo Malvinas trong năm 2015 và 2016.

Đại sứ quán Brazil tại Buenos Aires cho rằng có thể đó là những chuyến bay nhân đạo hay các cuộc hạ cánh khẩn cấp vì trục trặc kỹ thuật.

Ngoại trưởng Malcorra cũng cho biết hiện Buenos Aires và London đang bắt đầu triển khai dự án hợp tác trong việc xác định danh tính hài cốt những binh sỹArgentina được chôn cất tại nghĩa trang Darwin trên quần đảo Malvinas. Đây là một trong những vấn đề nhạy cảm mà Buenos Aires đã yêu cầu London thực hiện từ nhiều năm nay.

Quần đảo Malvinas nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000km.

Tranh chấp chủ quyền liên quan tới khu vực nói trên xuất hiện từ năm 1820 khi Argentina tiếp quản quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó.

Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây.

Năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao tranh đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands.

Cuộc chiến kéo dài 74 ngày đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng./.