ASEAN vẫn là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Malaysia

Theo Ngoại trưởng Malaysia, sự ổn định và hội nhập sâu rộng của các quốc gia trong khu vực ASEAN sẽ góp phần giúp tăng cường vị thế và sự tín nhiệm của Malaysia trong giải quyết các vấn đề quốc tế.
ASEAN vẫn là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Malaysia ảnh 1Ngoại trưởng Malaysia. (Nguồn: malaysia-chronicle.com)

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tiếp tục là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Malaysia trong năm Chủ tịch ASEAN 2015.

Nội dung trên là phát biểu của Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman trong buổi họp báo ngày 27/1 về Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat), diễn ra tại Kota Kinabalu.

Theo ông Anifah Aman, sự ổn định và hội nhập sâu rộng của các quốc gia trong khu vực ASEAN sẽ góp phần giúp tăng cường vị thế và sự tín nhiệm của Malaysia trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Tại AMM Retreat lần này, với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2015, Malaysia sẽ chia sẻ tám ưu tiên trong chính sách ngoại giao. Trong đó, Malaysia sẽ nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN (AEC), hoàn thành các kế hoạch hành động được đề ra trong ba bản kế hoạch xây dựng AEC, phát triển Tầm nhìn AEC và các văn kiện liên quan. Vấn đề này sẽ được đưa ra xem xét tại Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) trước khi đưa ra thảo luận thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur.

Ngoài ra, Malaysia mong muốn thúc đẩy sự giao lưu giữa nhân dân các nước ASEAN nhằm tăng cường sự kết nối và thịnh vượng của khối với hơn 625 triệu dân, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), vốn chiếm tới 97% các doanh nghiệp trong khu vực.

Các ưu tiên khác bao gồm thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực, tăng cường vị thế của ASEAN trên trường quốc tế và để làm được điều này, ASEAN sẽ tiếp tục khẳng định vai trò trung lập và chủ động trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ngoại trưởng Anifah Aman nhấn mạnh tại AMM Retreat lần này, ngoại trưởng các nước sẽ tiếp tục bám sát các quyết định được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN lần thứ 25 được tổ chức tại Myanmar năm 2014 về xây dựng Cộng đồng ASEAN. Ngoài ra, các bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận về Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015.

Theo ông Anifah Aman, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 25 vừa qua, các nhà lãnh đạo ASEAN đã hoan nghênh những bước tiến trong quá trình thực thi Lộ trình vì Cộng đồng ASEAN (giai đoạn 2009-2015), đồng thời nhấn mạnh các cam kết xúc tiến giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong năm 2015 nhằm hướng tới một Cộng đồng ASEAN đoàn kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và xã hội.

Ngoại trưởng Anifah Aman cho biết với chủ đề “Nhân dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta," năm Chủ tịch ASEAN của Malaysia sẽ tập trung vào một “ASEAN lấy con người làm trung tâm” và sẽ liên quan tới mọi lĩnh vực của xã hội và hoạt động của khối trong năm tới. Một “ASEAN lấy con người làm trung tâm” sẽ hiện thực hóa nguyện vọng của người dân trong khối về một hiệp hội ổn định, minh bạch, người dân có đời sống cao, phát triển bền vững, trao thêm quyền cho phụ nữ và mang đến cơ hội cho tất cả mọi người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục