Australia: Bat giu mot phu nu gia mao canh sat keu goi dao chinh hinh anh 1Trợ lý cảnh sát trưởng Australia phụ trách vấn đề chống khủng bố Scott Lee. (Ảnh: ABC)

Ngày 10/9, một phụ nữ tại Australia đã bị buộc tội tham gia dàn dựng và lan truyền một đoạn ghi âm giả mạo cảnh sát kêu gọi đảo chính.

Mới đây, một đoạn ghi âm dài 43 phút được lan truyền với nội dung giả mạo Giám đốc Cảnh sát liên bang Australia kêu gọi tuyển mộ lực lượng hỗ trợ “lật đổ chính phủ.”

Cảnh sát Australia khẳng định bản ghi âm là giả mạo và bắt giữ 2 người gồm một người đàn ông ở Tây Australia và một phụ nữ 49 tuổi ở Nam Australia.

Người phụ nữ này bị buộc tội giả mạo cảnh sát và hỗ trợ vận chuyển hơn 400 huy hiệu cảnh sát liên bang giả mạo được làm giả ở nước ngoài đưa về Australia.

Nội dung đoạn ghi âm giả mạo có nhiều lời phàn nàn về các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19 và chương trình tiêm phòng quốc gia đã thu hút hơn 100.000 lượt nghe.

[Cảnh sát Australia bắt kẻ cầm đầu một tổ chức tân phátxít]

Trong đoạn ghi âm còn có đoạn kêu gọi người tham gia bắt giữ nhiều quan chức hàng đầu của Astralia, dùng vũ lực giải tán chính phủ nếu cần.

Các cơ quan thực thi pháp luật Australia khẳng định không có dấu hiệu cho thấy an ninh bị đe dọa hay bằng chứng về việc nhóm trên có khả năng thực hiện những hành động nêu trong đoạn ghi âm.

Tình trạng lan truyền thông tin giả mạo và các thuyết âm mưu gia tăng tại Australia trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành.

Trợ lý cảnh sát trưởng Australia phụ trách vấn đề chống khủng bố Scott Lee cho biết lực lượng này đang tiếp tục điều tra và có thể sẽ bắt giữ thêm các đối tượng khác liên quan.

Ông Lee nhấn mạnh hành vi giả mạo cảnh sát và huy hiệu cảnh sát quốc gia là những vi phạm ở cấp độ nghiêm trọng nên cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra và có biện pháp xử lý thích đáng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)