Australia khang dinh vai tro quan trong cua ASEAN tren truong quoc te hinh anh 1Đại biểu từ các nước ASEAN tại Australia chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)

Ngày 24/8, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Canberra (ACC) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN

Bà Jan Adams, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao và Thương mại cùng lãnh đạo và quan khách từ nhiều bộ, ngành, tổ chức của Australia và đông đảo quan chức ngoại giao nhiều nước đã tham dự và chia vui với trưởng các cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Campuchia, Chủ tịch luân phiên của ACC, ông Chan Rotana nhấn mạnh trong 55 năm qua, ASEAN đã không ngừng phát triển, khẳng định được vị thế và hình ảnh của mình, nhờ đó có được vai trò và tiếng nói ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.

Cộng đồng ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và Đông Nam Á là khu vực hòa bình, ổn định với những nền kinh tế năng động.

Tuy nhiên, theo Đại sứ Rotana, ASEAN hiện đang đứng trước nhiều thử thách chưa từng có như đại dịch COVID-19 cùng những chuyển động địa chính trị và kinh tế tại khu vực.

Trong bối cảnh này, ASEAN quyết tâm giữ vững đoàn kết, nỗ lực hơn nhằm củng cố và phục hồi nhanh chóng, bền vững và bao trùm, đồng thời tiếp tục xây dựng tầm nhìn cho giai đoạn tiếp theo của Cộng đồng ASEAN.

[ASEAN và Australia ký MoU về Sáng kiến vì tương lai ASEAN]

Về phần mình, Thứ trưởng Jan Adams nêu rõ với tư cách là nước Đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, Australia tiếp tục đánh giá cao vai trò chiến lược và tính trung tâm của ASEAN trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh Australia và ASEAN vừa thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, bà mong muốn hai bên tiếp tục cùng nhau thảo luận, hợp tác chặt chẽ, tận dụng tối đa các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương đã ký để cùng vượt qua các thách thức.

Bà cũng nhấn mạnh Australia sẽ tiếp tục đóng góp tối đa cho những nỗ lực to lớn của ASEAN vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực. 

Tại buổi lễ kỷ niệm, các vị khách có dịp thưởng thức không gian văn hóa đặc sắc, đa dạng, độc đáo và nghệ thuật biểu đạt phong phú thông qua gian hàng trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo của từng nước thành viên ASEAN./.

 
Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)