Australia tang quan thuong truc len hon 100.000 nguoi vao nam 2040 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: ABC/TTXVN)

Australia dự kiến tăng lực lượng quân thường trực lên hơn 100.000 người vào năm 2040. Đây sẽ là lần đầu tiên Australia tăng cường lực lượng quân đội.

Kế hoạch này nằm trong chương trình cơ cấu lại lực lượng quốc phòng được công bố năm 2020, dự kiến tăng thêm quân nhân phục vụ trong lực lượng quốc phòng thêm khoảng 18.500 người vào năm 2040.

Ngày 10/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết việc tăng cường lực lượng sẽ góp phần tăng 30% lực lượng thường trực (hiện tại là 80.000 người) và tổng số quân thường trực năm 2040 dự kiến là khoảng 101.000 người.

Ông nhấn mạnh: “Thế giới của chúng ta ngày càng trở nên khó đoán định, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện các bước chuẩn bị ngay từ bây giờ để bảo vệ người dân và lợi ích quốc gia trong những thập kỷ tới.”

[Quân đội Australia hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan]

Theo Thủ tướng Morrison, Australia không thể tăng lực lượng quân đội, hải quân và không quân trong “một sớm một chiều,” vì vậy việc phát triển lực lượng quân tinh nhuệ với đầy đủ các kỹ năng sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa đòi hỏi nhiều thời gian và phải bắt đầu ngay từ bây giờ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết sự tăng cường nhân sự và chuyên môn sẽ cho phép đáp ứng nhu cầu của các lực lượng tàu ngầm, tàu thủy, máy bay và vũ khí tiên tiến chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này.

Trong giai đoạn trước mắt, Chính phủ Australia cam kết tăng khoảng 800 quân thường trực cho Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF), 250 công chức và một số nhân viên cho Cục Tình báo Australia từ nay đến năm 2024.

Việc tăng cường lực lượng dự kiến sẽ tiêu tốn ít nhất khoảng 38 tỷ AUD (26 tỷ USD) từ năm 2024 đến 2040 và được cho là có liên quan đến thỏa thuận đối tác an ninh Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)./.

Nguyễn Văn Linh (TTXVN/Vietnam+)