Australia thuc day mo cua tro lai nen kinh te du so ca tang cao ky luc hinh anh 1Người dân chiêm ngưỡng pháo hoa mừng Năm mới tại Canberra, Australia ngày 31/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Australia ngày 3/1 cho biết với việc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 không gây ra tình trạng bệnh nặng như biến thể Delta, nước này có thể thúc đẩy các kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, ngay cả khi các ca mắc mới lên tới mức kỷ lục với hơn 37.000 ca và số người nhập viện tăng.

Theo Thủ tướng Scott Morrison, Australia hiện không cần phải quan tâm đến số ca mắc COVID-19 mà cần suy nghĩ về mức độ trầm trọng của căn bệnh này, việc sống chung với virus SARS-CoV-2, theo dõi các triệu chứng bệnh và duy trì sự phát triển kinh tế.

Tuyên bố này của ông Morrison được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 hàng ngày tại các bang Victoria, Queensland, Nam Ausralia và Tasmania cũng như tại Lãnh thổ Thủ đô Australia lên tới mức kỷ lục trong ngày 3/1.

Theo Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt, biến thể Omicron dễ lây lan hơn, song không gây tình trạng bệnh nặng như những biến thể khác, điều này đã giúp giảm bớt rủi ro đối với cả các cá nhân và hệ thống y tế.

[Ca nhiễm mới COVID-19 giảm tại Australia, tăng cao ở Cuba]

Cuối tháng 12 vừa qua, chính phủ Australia đã thay đổi khuyến nghị về thời điểm người dân nước này cần làm xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR và kêu gọi thực hiện nhiều hơn các xét nghiệm kháng nguyên, một phần là để giảm bớt áp lực về năng lực xét nghiệm, tuy nhiên nguồn cung ứng các xét nghiệm này lại đang thiếu hụt, trong khi Thủ tướng Morrison cho biết chính phủ sẽ không trang trải chi phí cho những người tự xét nghiệm.

Theo người đứng đầu chính phủ Australia, hiện nước này đang ở một giai đoạn khác của đại dịch COVID-19 và không thể miễn mọi khoản chi phí liên quan./.

 
Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)