Australia vinh danh hai thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Australia đã tổ chức buổi lễ trao tặng danh hiệu Người Australia năm 2019 cho hai thợ lặn-bác sỹ tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan hồi tháng 6/2018 là Richard Harris và Craig Challen.
Australia vinh danh hai thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan ảnh 1Richard Harris (trái) và Craig Challen. (Nguồn: ABC News)

Ngày 25/1, tại thủ đô Canberra, Australia đã tổ chức buổi lễ trao tặng danh hiệu Người Australia năm 2019 cho hai thợ lặn-bác sỹ tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan hồi tháng 6/2018 là Richard Harris và Craig Challen.

Theo Hội đồng xét tặng danh hiệu quốc gia Australia, hai bác sỹ trên đã được nhận danh hiệu Người Australia năm 2019 vì đã thể hiện lòng dũng cảm kiên định và quên mình.

Phát biểu tại buổi lễ, bác sỹ Harris bày tỏ sự vui mừng và ngạc nhiên khi sở thích mà ông theo đuổi 22 năm qua đã mang lại điều thú vị và vinh dự như hôm nay. Trong khi đó, bác sỹ Challen cho rằng sự cố xảy ra tại hang Tham Luang, Thái Lan năm 2018 cho thấy sự cần thiết phải để trẻ em được tự do “thử thách giới hạn," qua đó các em mới trở nên kiên cường, biết cách vượt qua khó khăn.

Đây là lần đầu tiên danh hiệu này được trao chung cho hai cá nhân, sau khi bắt đầu được trao tặng hằng năm ở Australia nhân dịp Quốc khánh từ năm 2004.

[Hoàng gia Anh vinh danh nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan]

Đội bóng "Wild Boars" gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6/2018 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn. 10 ngày sau đó, nhóm mắc kẹt đã được tìm thấy ở địa điểm cách cửa hang 4km.

Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi hang, nơi một số khu vực rất nhỏ hẹp và hoàn toàn bị ngập nước.

Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6/7/2018 trong khi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ. Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi thành viên thiếu niên cuối cùng trong đội bóng được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào tối 10/7/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục