Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố việc không đạt được một "thỏa thuận ly hôn" với Liên minh châu Âu (EU) trước thời hạn Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit) vào năm tới "sẽ không phải là tận thế."

Phát biểu trên của bà May, trả lời với phóng viên trước khi lên đường thăm Nam Phi, được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond hồi tuần trước nhận định việc rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận Brexit sẽ làm tổn hại tới tài chính công của Anh.

Hãng tin Sky News dẫn phát biểu của Thủ tướng Anh cho rằng các dự báo và số liệu mà ông Hammond đưa ra thiếu hoàn chỉnh và chưa được cập nhật.

Bà cũng nhắc lại các phát biểu của người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng việc không đạt được một thỏa thuận Brexit "sẽ không dễ dàng nhưng cũng sẽ không phải tận thế."

Ngoài ra, Thủ tướng Anh tiếp tục nhấn mạnh kịch bản không đạt được một thỏa thuận vẫn tốt hơn phương án ký kết một thỏa thuận Brexit tồi tệ.

[Anh và Liên minh châu Âu sẽ "chốt hạ" trong vấn đề Brexit?]

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Hammond cảnh báo nếu Anh rời EU mà không đạt được một thỏa thuận, vay mượn mỗi năm của chính phủ có thể tăng thêm khoảng 80 tỷ bảng (khoảng 102 tỷ USD) trong 15 năm tới do nền kinh tế tăng trưởng trì trệ.

Phát biểu trên được đưa ra vào ngày chính phủ Anh công bố kế hoạch dự phòng trường hợp EU và Anh không đạt được thỏa thuận Brexit. Nhận định ngay sau đó đã vấp phải chỉ trích trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng May.

Chỉ còn chưa đầy bảy tháng nữa là tới thời điểm Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất quan điểm về một thỏa thuận "ly hôn"./.