Ba nhà bán lẻ dược phẩm Mỹ chi 13,8 tỷ USD cho vụ kiện thuốc giảm đau

Trong các cuộc dàn xếp trước đó liên quan thuốc giảm đau opioid, các bên nguyên đơn đã được bồi thường 21 tỷ USD gồm 5 tỷ USD từ Johnson & Johnson, 4,35 tỷ USD từ Teva Pharmaceutical Industries.
Ba nhà bán lẻ dược phẩm Mỹ chi 13,8 tỷ USD cho vụ kiện thuốc giảm đau ảnh 1Thuốc giảm đau nhóm opioid Oxycodon được kê đơn tại Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà bán lẻ dược phẩm của Mỹ gồm CVS Health Corp, Walgreens Boots Alliance Inc và Walmart Inc đã đồng ý trả khoảng 13,8 tỷ USD để dàn xếp hàng nghìn vụ kiện của các chính quyền bang và địa phương cáo buộc hệ thống phân phối dược phẩm sai phạm trong phân phối thuốc giảm đau nhóm opioid gây nghiện.

Hãng AFP dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ thỏa thuận trên, theo đó CVS sẽ trả hơn 5 tỷ USD trong 10 năm, Walgreens trả 5,7 USD trong 15 năm và Walmart trả 3,1 tỷ USD, phần lớn là trả trước.

Walgreens, CVS và Walmart đều từ chối bình luận về thông tin trên. 

Trong hơn 3.300 vụ kiện, chính quyền các bang và địa phương của Mỹ cáo buộc các nhà sản xuất dược phẩm hạ thấp rủi ro liên quan việc sử dụng thuốc giảm đau opioid, trong khi các nhà phân phối và hiệu thuốc phớt lờ cảnh báo đỏ về hậu quả gây nghiện của việc lạm dụng loại thuốc này. 

CVS, Walgreens và Walmart là 3 nhà bán lẻ dược phẩm lớn nhất nước Mỹ theo thị phần.

Trong các cuộc dàn xếp trước đó liên quan thuốc opioid, các bên nguyên đơn đã được bồi thường 21 tỷ USD từ 3 nhà phân phối dược phẩm, gồm 5 tỷ USD từ Johnson & Johnson, 4,35 tỷ USD từ Teva Pharmaceutical Industries Ltd, 2,37 tỷ USD từ AbbVie Inc và 450 triệu USD từ Endo Plc.

[Khủng hoảng thuốc giảm đau khiến Mỹ thiệt hại gần 1.500 tỷ USD]

Chính quyền địa phương và các bang của Mỹ cho biết họ sẽ sử dụng các khoản bồi thường này để chống lại cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid.

Theo báo cáo của chính phủ liên bang, cuộc khủng hoảng này đã khiến 650.000 người tử vong do dùng quá liều từ năm 1999 và đang ngày một trầm trọng hơn. 

Hôm 23/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo phân bổ 1,5 tỷ USD cho các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ để hỗ trợ những hoạt động ứng phó với tình trạng sử dụng quá liều opioid và hỗ trợ phục hồi.

Các khoản tài trợ bao gồm hơn 104 triệu USD được phân bổ cho khu vực nông thôn để mở rộng điều trị và phòng ngừa; 20,5 triệu USD để tăng khả năng tiếp cận với các hỗ trợ phục hồi trên toàn quốc và 12 triệu USD để tăng cường thực thi pháp luật tại các khu vực buôn bán ma túy cường độ cao (HIDTA)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục