Ba nước Đông Nam Á diễn tập để giải quyết những thách thức an ninh

Các nước Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ tổ chức một cuộc diễn tập tuần tra chung trên đất liền tại các vùng biển giữa đảo Borneo và khu vực phía Nam Philippines.
Ba nước Đông Nam Á diễn tập để giải quyết những thách thức an ninh ảnh 1Thị trấn Tarakan của Indonesia. (Nguồn: Kalimantan Tours)

Các nước Indonesia, Malaysia và Philippines vừa nhất trí tổ chức một cuộc diễn tập tuần tra chung trên đất liền nhằm giải quyết những thách thức an ninh tại các vùng biển giữa đảo Borneo và khu vực phía Nam Philippines.

Ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết cuộc diễn tập ba bên sẽ diễn ra trong một tháng tại thị trấn Tarakan, ở tỉnh Đông Kalimantan, thuộc phần đảo Borneo của Indonesia. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh 3 nước Đông Nam Á hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo cực đoan. Hiện 3 nước đã lập các trung tâm hàng hải chịu trách nhiệm chia sẻ thông tin tình báo tại nhiều vị trí trong khu vực.

[An ninh hàng hải: Các nước cần phối hợp, chia sẻ tin tức tình báo]

Kể từ năm 2017, hàng chục người Indonesia và Malaysia đã bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc tại biển Sulu, Tây Nam Philippines. Nhóm Abu Sayyaf hoạt động mạnh tại miền Nam Philippines từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại đây. Ngoài các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc, nhóm này còn khét tiếng với hàng loạt vụ đánh bom và sát hại dân thường, trở thành một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất tại Philippines./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh lễ kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đảng bộ tại Campuchia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiết mục Truyền thuyết Tiên Rồng. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Sức sống văn hóa Việt trên đất nước Triệu Voi

Chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Hương sắc Việt” đã mang đến một “cơn sốt” văn hóa thực sự, viết tiếp hành trình đầy cảm xúc của tình hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào anh em.