Thời gian trở lại đây, xu thế của người dân Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng như các cơ quan, công ty, doanh nghiệp mua mai về trưng Tết ngày càng ít đi, mà thay vào đó bắt đầu phát triển mạnh dịch vụ thuê hoa mai về trưng Tết.

Dịch vụ này đã cho người trồng mai thu nhập rất khá vào những dịp Tết đến Xuân về.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tại các vườn mai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu luôn tấp nập, nhộn nhịp cảnh người đến xem mai, lựa mai, cảnh các xe chở mai mang đi giao cho khách hàng đã đặt.

Vườn mai của anh Vũ Văn Thịnh, phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa, những ngày cận Tết rất đông khách đến lựa chọn những chậu hoa mai đẹp ưng ý nhất để thuê đem về trưng trong nhà hoặc các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp trong những ngày Tết Nguyên đán này.

Anh Thịnh cho biết, vườn của gia đình anh năm nay có hơn 1.000 chậu mai lớn nhỏ; trong đó có nhiều chậu đang kỳ ra nụ rất đẹp, đều khắp cây và hứa hẹn nở đúng những ngày chính Tết Nguyên đán. Hiện nay, khách hàng càng ngày càng có xu hướng không mua mai về trưng Tết mà thuê mai. Vì, nhiều khi mua về trưng họ không biết cách chăm sóc mai cũng không nở đúng ngày Tết và hoa không giữ được trên cây được lâu. Nhiều nhà sau khi trưng Tết cũng không biết cách chăm sóc để năm sau cây ra hoa tiếp vào dịp Tết.

Vì vậy, thay vì bán hẳn cho khách, khoảng sáu năm trở lại đây, anh Thịnh bắt đầu phát triển dịch vụ cho thuê mai cảnh trưng Tết và ba năm gần đây thì phát triển mạnh. Hiện nay, trong số 60% chậu mai chăm sóc đạt để bán Tết dịp này, anh đã cho thuê gần hết số chậu mai đó, với số tiền thấp nhất là 1 triệu/chậu và cao nhất là 20 triệu/chậu."

Theo a Thịnh, để cho hoa mai nở đúng dịp Tết, bông màu vàng và đậm hơn, hiện nay anh Thịnh đang phải bón phân kali và đạm cho cây. Đối với những cây có nguy cơ nở muộn, anh Thịnh phải tưới nước phun sương để kích cho nụ nở đúng ngày.

Năm nay, thời tiết không thuận lợi, mai rất khó chăm sóc, nên số cây đạt trong vườn nhà anh Thịnh chỉ được 60%, số còn lại nụ không được đều cây. Do đó, chi phí chăm sóc mai, phân, thuốc, nhân công cũng tăng hơn so với mọi năm. Năm nay lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá cho thuê cũng không tăng. Anh Thịnh nhẩm tính, năm nay sau khi trừ chi phí anh thu về trên 200 triệu đồng từ tiền cho thuê mai.

[Rực rỡ sắc hoa Xuân đón Tết trên mọi miền đất nước]

Tại vườn mai của anh Phạm Phú Hưng, khu phố Bến Đình, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, có 1.000 chậu mai. Tuy nhiên, năm nay vườn mai của gia đình anh chỉ đạt được 50% số lượng chậu mai ra hoa đúng dịp Tết. Vườn mai của anh Hưng cũng chủ yếu phát triển dịch vụ cho thuê mai trưng Tết, số lượng chậu bán rất ít.

Vừa trò chuyện cùng khách vừa chăm sóc mai, ông Hưng chi sẻ: "Khách thuê mai của tôi chủ yếu là từ các cơ quan, công ty, doanh nghiệp và một số gia đình. Đến đầu tháng 12 âm lịch khách đã gọi điện đặt thuê, sau đó tới tận vườn lựa cây như ý muốn, sau đó chúng tôi sẽ cho xe chở tới tận nơi cần giao theo yêu cầu của khách hàng. Sau kỳ trưng Tết, từ mùng 8 đến Rằm tháng giêng chúng tôi lại cho người tới chở mai về và tiếp tục công việc chăm sóc."

Đến thời điểm này, tại vườn của gia đình anh chủ yếu là khách quen của những năm trước tới thuê mai, đến nay đã có hơn 200 khách tới vườn đặt và vận chuyển mai ra khỏi vườn. Số còn lại cũng đã có nhiều người gọi điện đặt cây. Với giá cho thuê tại vườn từ 500.000-10 triệu đồng/chậu mai, sau khi trừ chi phí anh Hưng còn lời khoảng gần 200 triệu đồng.

Anh Hưng chia sẻ, thời tiết năm qua rất bất lợi cho cây mai, trời mưa trái mùa nhiều ngày khiến mai nở sớm, nụ ra không đều trên cây, cây lại nở muộn. Thời tiết không thuận lợi, khiến chi phí cho cây mai cũng tăng cao, tăng 20% so với vụ mai trước đó. Trong khi đó, giá cả cho thuê lại không tăng.

Nhiều chủ vườn mai cho rằng, chăm sóc mai rất vất vả. Đã vậy, nếu cây không ra hoa đúng thời điểm dịp Tết hoặc hoa kém chất lượng coi như người chăm sóc mai đã bị thất thu cả năm trời. Nhưng nếu mọi sự thuận lợi, mai ra hoa đều, đẹp và quan trọng nở đúng vào dịp Tết sẽ rất đắt khách thuê, có thu nhập rất khá./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)