Bac Giang: Cong nhan Cong ty Luxshare-ICT da di lam tro lai hinh anh 1Đại diện các ngành chức năng làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp. (Nguồn: baobacgiang.com.vn)

Chiều 14/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên (Bắc Giang) Nguyễn Đại Lượng cho biết, sau buổi làm việc giữa các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên cùng lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Luxshare-ICT, chiều 13/9, Công ty trách nhiệm hữu hạn Luxshare-ICT (Khu công nghiệp Vân Trung-Việt Yên) đã có thông báo mới nhất trả lời các kiến nghị của công nhân, người lao động.

Đồng tình với việc giải quyết các kiến nghị của công ty, toàn bộ công nhân làm việc ca sáng 14/9 đã trở lại làm việc bình thường.

Trước đó, ngày 11/9, hơn 4.000 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Luxshare-ICT (Khu công nghiệp Vân Trung-Việt Yên) ngừng việc tập thể, kiến nghị yêu cầu lãnh đạo công ty xem xét, giải quyết một số vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh bố trí ca làm việc và chi trả chế độ làm thêm giờ; trợ cấp nặng nhọc, độc hại; chế độ đối với lao động mang thai, nuôi con nhỏ; cải thiện điều kiện khu vực vệ sinh, nhà để xe, nhà ăn; cách tính tiền lương; vấn đề nghỉ phép...

Sau đó, số công nhân ngừng việc đã tăng lên khoảng 7.000 người.

Nắm được thông tin, Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã làm việc với lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Luxshare-ICT Vân Trung, đề nghị xem xét các kiến nghị của công nhân trên cơ sở hài hòa lợi ích hai bên.

Chiều 13/9, phía công ty đã có thông báo trả lời các kiến nghị của công nhân, người lao động. Theo đó, công ty cam kết rà soát, thanh toán đầy đủ lương còn thiếu cho người lao động trước ngày 20/9; đảm bảo chấm công theo đúng thời gian làm việc thực tế của người lao động.

Trường hợp người lao động phải làm công việc đặc thù theo yêu cầu của công ty như: đi làm sớm, về muộn sẽ được tính là thời gian tăng ca.

Đối với vấn đề nghỉ phép, từ năm 2020 trở đi, người lao động chưa nghỉ hết phép năm, công ty sẽ trả người lao động bằng tiền vào cuối năm. Tiền lương của ngày nghỉ phép năm được tính theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Về bảng lương, từ ngày 1/10, Công ty áp dụng một tháng cho người lao động ký bảng chấm công 2 lần, bảng thanh toán lương sẽ được gửi tới công nhân viên chậm nhất vào ngày 7 hàng tháng, trên bảng thanh toán lương thể hiện cụ thể tất cả các khoản cộng hoặc trừ của công nhân viên.

[Công đoàn Việt Nam luôn nỗ lực quan tâm đến người lao động]

Công ty sẽ chấn chỉnh, yêu cầu tất cả cán bộ quản lý người nước ngoài phải thực sự tôn trọng người lao động; chú ý lời nói, hành vi đối với người lao động. Nếu có lời nói, hành vi không đúng mực, công ty sẽ điều chuyển công việc khác hoặc buộc thôi việc tùy theo mức độ vi phạm.

Ngay trong tháng 9/2020, công ty sẽ mời Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh (CDC) thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đến đo đạc, kiểm tra các yếu tố có hại tại nơi làm việc của người lao động.

Căn cứ kết quả đánh giá của cơ quan y tế, công ty cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc chế độ chính sách cho người lao động làm việc tại các vị trí có thể gây hại đến sức khỏe, đồng thời tăng cường cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Tiền lương và phúc lợi của 2 ngày (ngày 11 và ngày 12/9/2020) sẽ được chi trả đầy đủ cho người lao động trở lại làm việc bình thường từ ngày 14/9. Trường hợp cố tình không thực hiện, công ty sẽ áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Đồng thời, Công ty cam kết mở rộng nhà để cho công nhân; rà soát, tính toán định mức lao động tại từng vị trí công việc cho phù hợp.

Kể từ ngày 1/10/2020, hằng tháng, Công ty sẽ tổ chức thi đua khen thưởng người lao động có thành tích sản xuất tốt.

Tổng Giám đốc Công ty Lý Chính Nho cho biết, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch COVID- 19 nên hoạt động sản xuất nói chung đều bị ảnh hưởng, công ty rất mong người lao động quan tâm, chia sẻ với những khó khăn và tiếp tục đồng hành để xây dựng, phát triển công ty ngày càng lớn mạnh, cũng như nâng cao chất lượng đời sống, thu nhập của người lao động...

Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sẽ thực hiện giám sát các cam kết của công ty đối với người lao động trong thời gian tới.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Luxshare-ICT ở Bắc Giang là doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc, chuyên sản xuất, gia công linh kiện điện tử, với hai nhà máy ở khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung (Bắc Giang).

Công ty trách nhiệm hữu hạn Luxshare-ICT (Vân Trung) được thành lập tháng 9/2019, hiện có khoảng hơn 20.000 công nhân viên làm việc./.

 
Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)