Bac Ninh quan ly chat nguoi lao dong tai khu, cum cong nghiep hinh anh 1Sản xuất tại Công ty TNHH Trần Thành, khu công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Ngô Văn Luyến cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đang chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung quản lý chặt người lao động trong các khu, cụm công nghiệp.

Tỉnh yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và Sở Công Thương tỉnh đề nghị các công ty trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "ăn cùng, ở cùng, làm cùng"; rà soát, phổ biến tới công nhân thành lập các nhóm ở khu nhà trọ, trưởng nhóm đăng ký số lượng công nhân ở cùng khu nhà trọ với công ty.

Bên cạnh đó, các công ty cử người xuống làm việc trực tiếp với Ủy ban Nhân dân huyện, thị xã, thành phố nơi có công nhân công ty mình ở trọ.

Việc thành lập các "Tổ hỗ trợ công nhân" bao gồm đại diện lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố để sắp xếp nơi ở cho công nhân của các công ty trong cùng 1 nhà trọ, khu trọ, khu vực có nhiều nhà trọ gần nhau, thời gian hoàn thành trước ngày 30/9/2021.

Theo ông Luyến, doanh nghiệp nào đăng ký sớm thì các sở, ngành và địa phương ưu tiên triển khai theo đề xuất của doanh nghiệp.

Liên đoàn lao động tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sau khi triển khai nội dung trên sẽ bình chọn những doanh nghiệp, nhóm công nhân, chủ khu nhà trọ tiêu biểu thực hiện tốt nội dung "3 cùng" để động viên khen thưởng, nhân rộng mô hình.

[Bắc Ninh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI]

Đối với việc quản lý người đến từ thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, yêu cầu những gia đình có người thân, người quen từ thành phố Hà Nội đến thăm, trở về nhà mà chưa có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 quá 72 giờ thì phải đến cơ sở y tế trong vòng 5 tiếng để thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR.

Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cần yêu cầu người lao động đến từ Hà Nội ở lại tỉnh Bắc Ninh làm việc; các công ty chủ động bố trí chỗ ở cho người lao động của mình tại khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá… Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 2/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với những công ty không thể bố trí người lao động ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá… mà bố trí ở trong nhà máy thì phải được Tổ công tác của tỉnh kiểm tra, xem xét, quyết định trên cơ sở đảm bảo đáp ứng các biện pháp phòng chống dịch, phòng chống cháy nổ và an toàn vệ sinh.

Những lao động từ thành phố Hà Nội trở về ở tại các khu tập trung phải xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR trước khi vào ở thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Trường hợp là chuyên gia, người nước ngoài, lãnh đạo quản lý công ty và những trường hợp đặc biệt khác, không sử dụng xe máy mà có nhu cầu đi lại hàng ngày giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh thì phải được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh (ủy quyền cho Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Công Thương) xem xét từng trường hợp đảm bảo an toàn phòng chống dịch; nếu đi lại hằng ngày phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR 3 ngày 1 lần.

Những lao động là người Bắc Ninh đang sinh sống tại các địa phương trong tỉnh sẽ thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch theo quy định của công ty, thực hiện việc đi lại theo hướng "2 địa điểm, 1 cung đường" chỉ đi 1 đường từ nhà máy về nơi cư trú và ngược lại.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp chịu trách nhiệm quản lý người lao động của mình và người lao động ký cam kết thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)