​Bang Queensland treo thưởng hơn 1.400 USD mỗi người để hút nhân công

Theo dự báo, Australia sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới thêm một năm nữa và trong bối cảnh du lịch nội địa đang hồi sinh thì các chuyên gia nhận định vấn đề thiếu lao động sẽ còn trầm trọng hơn.
​Bang Queensland treo thưởng hơn 1.400 USD mỗi người để hút nhân công ảnh 1Bang Queensland đang thiếu hụt lao động trầm trọng, nhất là trong lĩnh vực du lịch. (Nguồn: mybusiness.com.au)

Đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng khi nền kinh tế dần mở lại sau khi dịch COVID-19 thuyên giảm, chính quyền bang Queensland tại Australia đã treo thưởng khoản tiền mặt trị giá hơn 1.400 USD cho những người tới làm việc tại bang này.

Trên toàn Australia, các quán bar, cửa hàng và nhà hàng đã mở cửa trở lại từ lâu nhưng vẫn chưa thể tìm đủ người làm do nguồn nhân lực chủ yếu cho những công việc này là những lao động nhập cư từ nước ngoài không thể tới Australia do biên giới vẫn đóng cửa.

Vì vậy, các biển tìm nhân viên giờ đây là hình ảnh khá phổ biến tại các thị trấn du lịch ven biển Australia.

Theo thống kê của Chính phủ Australia, số lượng vị trí cần tuyển dụng tăng gần 30% kể từ khi đại dịch bùng phát. Tỷ lệ thất nghiệp Australia giảm xuống mức 5,5% trong tháng 4, ngay khi chính phủ kết thúc chương trình hỗ trợ tiền lương và nền kinh tế được dự báo sẽ đạt trạng thái toàn dụng lao động - tức là tất cả mọi người thuộc lực lượng lao động đều có việc làm - trong năm tới.

[Australia cam kết chi hàng tỷ USD duy trì phục hồi kinh tế]

Tại Queensland, vấn đề thiếu người làm trở nên cấp bách tới nỗi mà Thống đốc bang Annastacia Palaszczuk ngày 21/5 đã thông báo trao thưởng 1.750 AUD cho bất kỳ ai tới đây và làm việc trong lĩnh vực du lịch, các vị trí việc làm như đầu bếp, phục vụ bàn, pha chế hay hướng dẫn viên du lịch...

Theo dự báo, Australia sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới thêm một năm nữa và trong bối cảnh du lịch nội địa đang hồi sinh thì các chuyên gia nhận định vấn đề thiếu lao động sẽ còn trầm trọng hơn.

Ở Tây Australia, một số công ty khai mỏ cảnh báo sản lượng có thể sẽ thấp hơn và lợi nhuận cũng bị giảm do thiếu người làm. Tập đoàn hàng không Virgin của Australia ngày 20/5 đã công bố kế hoạch tuyển dụng lao động cho hàng trăm vị trí việc làm và vận hành thêm 700 chuyến bay mỗi tuần.

Tại Australia, các nhà tuyển dụng cũng đã bắt đầu nâng thù lao để thu hút lao động, chỉ số tiền công lao động tại nước này đã tăng 0,6% trong quý 1/2021.

Theo giới phân tích kinh tế, không chỉ Australia mà nhiều quốc gia khác cũng sẽ đối mặt tình trạng thiếu việc làm khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng nhanh chóng.

Các quan chức Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo thị trường việc làm nước này sẽ tắc nghẽn khi nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường.

Nhà kinh tế trưởng của ngân hàng ANZ Sharon Zollner hồi tháng này cảnh báo kinh tế New Zeland đã bắt đầu có dấu hiệu "căng thẳng" khi nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh, vượt khả năng cung ứng về hàng hóa và lao động.

Tại Nga, lĩnh vực xây dựng vốn phụ thuộc vào nguồn lao động nhập cư giá rẻ nay phải chuyển sang tuyển dụng công nhân trong nước với chi phí cao hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục