Báo chí Brunei đưa tin tích cực về Hội nghị AMM-46

Các tờ báo lớn của Brunei đưa tin về kết quả tích cực của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thứ 46 (AMM-46) tại Bandar Seri Begawan.
Các tờ báo lớn của Brunei đều đưa tin về kết quả tích cực của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 46 (AMM-46) diễn ra ngày 30/6 vừa qua tại thủ đô Bandar Seri Begawan.

Tờ Borneo Bulletin trang trọng đưa lên trang nhất bài viết “Thông cáo chung được thông qua trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông,” trong đó nhấn mạnh việc hội nghị AMM-46 có thể thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN là một thành công quan trọng.

Thành công này là một động lực quan trọng để ASEAN đạt được những tiến bộ trong việc nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy quan hệ ngày càng tăng của ASEAN với thế giới bên ngoài và trong quá trình tìm kiếm một cách tiếp cận chung đối với tất cả các vấn đề tác động đến tương lai của khu vực.

Bài báo nhấn mạnh Hiệp hội ASEAN đang bước vào một giai đoạn mới – tiến tới hình thành một cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển.

Tờ báo này cũng đăng bài “Trung Quốc đồng ý giải quyết tranh chấp trên biển” trong đó trích dẫn phát biểu của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại Hội nghị: “Trung Quốc và ASEAN sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và ASEAN sẽ có một cuộc họp hẹp của các Bộ trưởng Ngoại giao để chuẩn bị cho cuộc họp này.

Trung Quốc và ASEAN cũng sẽ tổ chức cuộc họp lần thứ 6 của các quan chức cấp cao và cuộc họp lần thứ 9 của Nhóm làm việc để thảo luận chi tiết về việc bảo đảm thực hiện đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)."

[Bộ trưởng Ngoại giao tiếp xúc bên lề AMM lần thứ 46]


Một bài khác trên Borneo Bulletin với tiêu đề “Các quan hệ Trung Quốc- ASEAN không bị ảnh hưởng bởi vấn đề Biển Đông” trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo bên lề AMM-46, trong đó khẳng định: “Trên cơ sở DOC, phía Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy tiến trình COC trong khi thực hiện từng bước DOC. DOC và COC không nên tách rời nhau và không thể tách rời nhau. Bởi vì COC là sản phẩm nảy sinh từ DOC.”

Bài báo cũng trích dẫn lời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchakul tại cuộc họp báo về vấn đề Biển Đông: “Thương lượng về COC và vấn đề Biển Đông cần thời gian và sự kiên nhẫn. Bởi vì chúng ta cần xem xét nghiêm túc mối quan tâm và lợi ích của tất cả các bên, đặc biệt là việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng với quyết tâm của tất cả các bên, tiến trình thương lượng sẽ không quá kéo dài.”

Bài báo với tiêu đề “ASEAN+3 - một đối tác thành công và cực kỳ quan trọng” trích tuyên bố của Hoàng thân, Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Mohamed Bolkiah tại cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc rằng cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+ 3 đã trở thành một đối tác cực kỳ quan trọng giữa các nước liên quan.

ASEAN+3 đã giúp nhân dân ASEAN rất nhiều trong đối phó với những khó khăn như khủng hoảng tài chính với sáng kiến Chiang Mai, bệnh dịch SARS và hình thành dự trữ lương thực.

Báo chí Brunei cũng đưa tin đậm nét về cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Hoàng thân, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei Mohamed Bolkiah ngày 30/6 nhân dịp Bộ trưởng dự hội nghị AMM-46 tại Brunei./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục