Báo động về tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh ở Nhật Bản

Trong 9 tháng năm nay, chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại Nhật Bản, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, con số thấp nhất kể từ khi Nhật Bản bắt đầu các cuộc khảo sát về dân số hằng năm.
Báo động về tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh ở Nhật Bản ảnh 1Số trẻ được sinh ra từ tháng Một đến tháng Chín năm nay tại Nhật Bản là 599.636 trẻ, bao gồm cả trẻ người nước ngoài, giảm 30.933 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái. (Nguồn: Nikkei)

Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là con số thấp nhất kể từ khi Nhật Bản bắt đầu các cuộc khảo sát về dân số hằng năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, số trẻ được sinh ra từ tháng Một đến tháng Chín năm nay tại Nhật Bản là 599.636 trẻ, bao gồm cả trẻ người nước ngoài, giảm 30.933 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái.

[Số trẻ sơ sinh tại Nhật Bản xuống mức thấp nhất trong 22 năm]

Nếu tốc độ này duy trì, nhiều khả năng năm 2022 Nhật Bản sẽ ghi nhận lần đầu tiên số trẻ được sinh hằng năm ở mức dưới 800.000 trẻ, thấp nhất kể từ khi Nhật Bản bắt đầu khảo sát về dân số và thấp hơn khoảng 10.000 trẻ so với năm 2021.

Theo ước tính của Viện Nghiên cứu dân số và an ninh xã hội quốc gia Nhật Bản, cơ quan tư vấn chính sách cho chính phủ nước này, số trẻ em được sinh ra trong năm 2022 chỉ ở mức 770.000 trẻ.

Nếu ước tính trên là đúng thì năm 2022 quốc gia Đông Bắc Á này ghi nhận tốc độ giảm sinh tương ứng mức được viện này dự báo sau 8 năm nữa.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 28/11, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết con số trên cho thấy tỷ lệ sinh tại Nhật Bản đang giảm với tốc độ đáng báo động và chính phủ nước này sẽ nỗ lực hết sức để triển khai các biện pháp ứng phó toàn diện với vấn đề này.

Theo Giáo sư Yu Shibata tại Viện Nghiên cứu nhân chủng học và môi trường, thuộc Đại học Tokyo, để cải thiện tình trạng này là không hề dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu nói chung và tại Nhật Bản nói riêng đối mặt với nhiều khó khăn, tác động trực tiếp đến kế hoạch sinh con của các gia đình.

Điều quan trọng là Chính phủ Nhật Bản phải cố gắng giảm bớt gánh nặng tài chính cho các cặp vợ chồng trẻ liên quan đến sinh nở, chăm sóc con và học phí.

Cụ thể, có thể tính đến việc miễn phí hoàn toàn chi phí sinh con, tạo điều kiện tối đa về việc làm đối với phụ nữ sau khi nghỉ sinh và giảm học phí ở cấp đại học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục