Bao loan o Kazakhstan gay thiet hai nang ne ve con nguoi va tai san hinh anh 1Cảnh sát chống bạo động tuần tra trên đường phố Almaty, Kazakhstan nhằm ngăn những người biểu tình quá khích ngày 5/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc hội đàm ngày 10/1 với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết thiệt hại kinh tế do tình trạng bất ổn ở nước này hồi tuần trước có thể lên tới 2-3 tỷ USD.

Thông cáo báo chí được đăng tải trên website của Văn phòng Tổng thống Kazakhstan có đoạn: “Các hành động bạo lực của những phần tử khủng bố đã dẫn đến nhiều thương vong cho các nhân viên thực thi pháp luật và dân thường, khoảng 1.300 cơ sở kinh doanh bị hư hại, hơn 100 trung tâm mua sắm và ngân hàng bị tấn công, khoảng 500 xe cảnh sát bị đốt cháy."

Ngày 10/1, Tổng thống KKassym-Jomart Tokayev tuyên bố các lực lượng an ninh quốc gia đã đập tan âm mưu đảo chính tại quốc gia Trung Á này.

[Kazakhstan bắt giữ gần 8.000 người liên quan tới làn sóng bạo loạn]

Trong bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), Tổng thống Tokayev cáo buộc các tay súng có vũ trang đã tìm cách trà trộn vào nhóm biểu tình với mục đích làm suy yếu trật tự hiến pháp, phá hoại các cơ quan chính phủ và chiếm quyền.

Theo nhà lãnh đạo Kazakhstan, đây là một âm mưu đảo chính. Ông xác nhận hiện Kazakhstan đã khôi phục được trật tự và nước này sẽ tiếp tục truy bắt các phần tử khủng bố.

Bên cạnh đó, ông khẳng định lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc CSTO sẽ sớm hoàn tất nhiệm vụ tại quốc gia Trung Á này./.

(Vietnam+)