Kazakhstan bắt giữ hơn 5.000 đối tượng quá khích gây bạo loạn

Theo Bộ Nội vụ Kazakhstan, ước tính thiệt hại về tài sản do những đối tượng quá khích phá hoại lên tới gần 200 triệu USD, trong đó hơn 100 doanh nghiệp và ngân hàng đã bị tấn công và cướp bóc.
Kazakhstan bắt giữ hơn 5.000 đối tượng quá khích gây bạo loạn ảnh 1Người biểu tình quá khích tấn công tòa thị chính thành phố Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Kazakhstan ngày 9/1 thông báo đã bắt giữ hơn 5.000 đối tượng quá khích trong làn sóng biểu tình bạo động làm rung chuyển nước này trong tuần qua.

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết tổng cộng 5.135 đối tượng đã bị bắt giữ và thẩm vấn liên quan đến 125 vụ điều tra về làn sóng bạo loạn.

Cũng theo Bộ Nội vụ Kazakhstan, ước tính thiệt hại về tài sản do những đối tượng quá khích phá hoại lên tới gần 200 triệu USD. Hơn 100 doanh nghiệp và ngân hàng đã bị tấn công và cướp bóc, hơn 400 phương tiện giao thông bị đốt phá.

Trước đó, ngày 7/1, nhà chức trách thông báo đã tiêu diệt 26 đối tượng “tội phạm có vũ trang.” Trong khi đó, có đến 18 nhân viên an ninh thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương trong lúc làm nhiệm vụ.

[Kazakhstan: Thủ đô hoàn toàn được kiểm soát, giao thông được khôi phục]

Hiện tình hình bất ổn ở Kazakhstan đã được kiểm soát. Các cơ quan thực thi pháp luật Kazakhstan đã thiết lập 70 trạm kiểm soát hoạt động liên tục trên khắp cả nước, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo loạn tái bùng phát.

Văn phòng Tổng thống Kazakhstan cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh quân sự gồm 6 nước từng thuộc Liên Xô trước đây, đang bảo vệ cơ sở trọng yếu và chiến lược tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục